Vụ việc xảy ra vào ngày 2/3 ở vùng Bryansk của Nga đã khiến thường dân thiệt mạng, trong đó có trẻ em 10 tuổi bị thương. Sau đó, Nga và Ukraine cùng lên tiếng đổ lỗi cho nhau.

Tổng thống Nga lên tiếng

Tổng thống Nga Putin gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố từ những “kẻ phá hoại” Ukraine. Ông Putin cáo buộc rằng, những kẻ phá hoại biết rõ họ đang tấn công một chiếc ôtô dân sự. “Họ thấy đó là một chiếc xe dân sự, thấy có dân thường và trẻ em bên trong, đó chỉ là một chiếc xe Niva, nhưng không, họ đã nổ súng vào họ”, ông Putin nói.

Theo Tass, ông Putin nhấn mạnh “đây là bạo lực, tội ác thực sự, được thực hiện bởi bọn phát xít mới và chủ nhân của chúng”.

Trong khi đó, truyền thông Ukraine cáo buộc rằng, Nga đã dàn dựng ra vụ tấn công để đổ lỗi cho Ukraine, nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng. Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine cho rằng đây là một ‘hành động khiêu khích cố ý kinh điển’ của Nga.

“[Nga] muốn dọa người dân của mình để biện minh cho cuộc tấn công vào một quốc gia khác, trong tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng sau một năm chiến tranh …”, ông Mykhailo cho biết.

Ông trùm Wagner tuyên bố khép vòng vây Bakhmut

“Các đơn vị của chúng tôi chỉ chừa một tuyến đường cho lực lượng Ukraine rút khỏi thành phố Bakhmut. Gọng kìm đang khép chặt”, Yevgeny Prigozhin, ông trùm Wagner, nói trong video đăng trên mạng xã hội hôm nay.

Yevgeny Prigozhin tuyên bố bao vây Bakhmut 

“Tôi gửi thông điệp này đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trước đây chúng tôi thường chạm trán các đơn vị chuyên nghiệp của quân đội Ukraine, nhưng ngày càng có nhiều người già và trẻ em chiến đấu. Thời gian sinh tồn của họ ở Bakhmut chỉ khoảng 1-2 ngày, hãy để họ có cơ hội rời thành phố”, Prigozhin nói tiếp.

Cả Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin, theo VnExpress/ Reuters

Quân lính Ukraine bất ngờ rút khỏi Bakhmut

Trên kênh Telegram cá nhân, một sĩ quan quân đội Ukraine có biệt danh Magyar cho biết: “Đêm 2/3 (rạng sáng 3/3) đơn vị ‘Những con chim Magyar’ đã nhận được lệnh chiến đấu lập tức rời Bakhmut đến địa điểm mới. Chúng tôi đang tuân theo mệnh lệnh”.

Sĩ quan không tiết lộ lý do quân khỏi Bakhmut, dù họ đã trải qua 110 ngày bám chốt ở Bakhmut.

Chính quyền và quân đội Ukraine chưa lên tiếng về thông tin này.

Ông Lavrov trả lời câu hỏi ‘bao giờ kết thúc xung đột Ukraine’

Tại tại hội nghị ngoại trưởng quốc tế ở New Delhi, các phóng viên liên tục hỏi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng, khi nào cuộc xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc.

“Mọi người đang hỏi khi nào Nga sẵn sàng đàm phán. Phương Tây cứ nói rằng bây giờ không phải là lúc đàm phán. Bởi vì Ukraine phải thắng trên chiến trường. Và không ai kêu gọi Zelensky ngồi vào bàn đàm phán. Zelensky đã ký thỏa thuận sắc lệnh coi việc đàm phán với Nga trong khi Putin vẫn còn tại vị là một tội hình sự”, ông Lavrov trả lời.