Ngày 2/4 (giờ Nga), blogger quân sự nổi tiếng của Nga Vladlen Tatarsky thiệt mạng trong một vụ nổ bom tại quán cafe ở thành phố St Petersburg – cái chết của ông liên quan đến nữ nghi phạm Daria Trepova.

Chân dung nữ nghi phạm sát hại Tatarsky

Theo tờ MK.ru, Tatarsky bị sát hại trong một buổi chia sẻ về công việc của một phóng viên quân sự. Các cuộc họp như vậy được sắp xếp bởi tổ chức mang tên Mặt trận Cyber ​​​​Z. Điều tra ban đầu cho thấy, chất nổ tương đương với 200 gram TNT đã được đặt trong một bức tượng bán thân bằng thạch cao mạ vàng mô tả Vladlen Tatarsky.

Bức tượng bán thân được đưa đến cuộc họp như “một món quà” bởi một cô gái tự giới thiệu mình là Nastya. Cô gái cầm micrô đặt câu hỏi, mỉm cười, nhắc Tatarsky rằng cô đã từng đưa cho anh ấy một tấm bưu thiếp, và bây giờ, vì cô ấy là một nghệ sĩ, cô ấy quyết định trình bày một tác phẩm điêu khắc để tặng anh. Lúc đầu, phía tổ chức không muốn cho cô gái vào câu lạc bộ với tác phẩm điêu khắc này, nhưng cô đã thuyết phục họ cho phép mang “món quà” đến. Sau khi Tatarsky đặt bức tượng bán thân lên bàn bên cạnh, một vụ nổ đã xảy ra. Nó khiến blogger quân sự nổi tiếng của Nga tử vong và 23 người khác bị thương.

Chân dung nữ nghi phạm sát hại Tatarsky (ảnh: MK.ru)

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy tên của cô gái hoàn toàn không phải là Nastya, mà là Daria Trepova. Trước đây cô đã bị giam giữ tại các cuộc biểu tình của phe đối lập và phản chiến. Theo các nguồn mở, có thể xác định rằng Daria Trepova năm nay 24 tuổi, cô tốt nghiệp khoa y của Đại học bang St. Tuy nhiên, qua những bức ảnh trên mạng xã hội, Trepova có một lối sống khá kỳ lạ – không có chút gì liên quan đến ngành nghề cô gái học. 

Biến động tại chiến địa quan trọng của Ukraine

Ukraine thất thủ ở Bakhmut?

Yevgeny Prigozhin – lãnh đạo tập đoàn đánh thuê Wagner, tuyên bố lực lượng này đã cắm cờ Nga trên tòa nhà hành chính của thành phố Bakhmut.

“Từ góc độ pháp lý, Bakhmut đã bị kiểm soát”, Prigozhin nói trên ứng dụng Telegram. Thủ lĩnh này cho biết quân đội đối phương đang co cụm ở phía tây.

Thông báo của ông Prigozhin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi blogger quân sự nổi tiếng người Nga Tatarsky (tên thật là Maksim Fomin) thiệt mạng trong một vụ nổ quán cà phê ở Saint Petersburg vào chiều cùng ngày.

Nhiều tờ tin tức thân Nga đã xác nhận việc Ukraine thất thủ ở Bakhmut.

Trường hợp này xảy ra, chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới; bởi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến nay vẫn đánh giá cao tầm chiến lược quan trọng của Bakhmut.

Phía Ukraine phản ứng

Đáp lại tuyên bố của thủ lĩnh Wagner, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc giao tranh phía đông thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine, vẫn “đặc biệt nóng”. Ông Zelensky không trực tiếp phủ nhận tuyên bố của đối phương, nhưng đưa ra lời trấn an một cách gián tiếp.

“Cảm ơn những binh sĩ của chúng ta đang chiến đấu ở Avdiivka, Maryinka và Bakhmut. Đặc biệt là Bakhmut. Chiến trường này đặc biệt nóng”, Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu qua videohôm 2/4.

Báo cáo: Thẩm phán Manhattan đưa ra ‘Lệnh bịt miệng’ đối với Donald Trump

Nhóm pháp lý đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng thẩm phán Manhattan sẽ đưa ra lệnh bịt miệng đối với ông khi vụ án đang chờ xét xử.

Một nguồn tin thân cận với nhóm pháp lý nói với Daily Mail  rằng thẩm phán sẽ thực hiện một “bước chưa từng có” để bịt miệng ứng cử viên tổng thống năm 2024. Lệnh bịt miệng có khả năng làm giảm khả năng vận động tranh cử của ông Trump.

Nguồn tin cho biết: “Nhóm luật sư của Trump hiện cho rằng thẩm phán Manhattan sẽ thực hiện bước chưa từng có là bịt miệng ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu bằng một lệnh bịt miệng vi hiến vào ngày mai”. “Nhóm pháp lý của Trump đang xem xét bổ sung một luật sư theo Tu chính án thứ nhất vào nỗ lực chống lại điều này và sẽ chống lại nó bằng mọi cách.”

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Steven Cheung, khi trả lời tin tức về lệnh bịt miệng có thể xảy ra, nói với Breitbart News rằng cựu tổng thống đại diện cho quyền tự do ngôn luận và người Mỹ nên hết sức lo ngại về bất kỳ nỗ lực nào như thế này nhằm bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

“Tổng thống Trump đại diện cho sự minh bạch và Hiến pháp Hoa Kỳ của chúng ta, và bất kỳ nỗ lực nào ngăn cản ông ấy, ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống, thực hiện quyền trong Tu chính án thứ nhất của mình là một động thái chuyên chế của quốc gia thuộc thế giới thứ ba, điều này càng chứng tỏ rằng đây không gì khác hơn là một hành động chính trị”, Cheung nói. “Tất cả người Mỹ nên quan tâm đến việc quyền của họ bị vi phạm và bất kỳ nỗ lực nào cản trở quyền sử dụng tiếng nói của Tổng thống Trump để nói lên sự thật trước quyền lực không bao giờ được dung thứ. Toàn bộ chiến dịch được nhắm mục tiêu hoàn toàn là một trò hề chính trị của Manhattan DA nhằm thao túng và can thiệp vào cuộc bầu cử chống lại Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.”