Liên quan câu hỏi mua F-16, Bộ Ngoại giao nói “Việt Nam và Mỹ đã đề ra các phương hướng lớn cho việc hợp tác 10 năm tới và lâu hơn với 10 trụ cột hợp tác”.

Việt Nam lên tiếng về thông tin mua F-16

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay, phóng viên nước ngoài đề nghị Người phát ngôn bình luận về thông tin cho rằng Việt Nam và Mỹ đang đàm phán thương vụ mua bán vũ khí, trong đó Mỹ bán lô máy bay F-16 cho Việt Nam và có thể đạt được năm tới.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời rằng: “Chúng tôi chưa có thông tin về việc này. Tuy nhiên vừa qua Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững đã đề ra phương hướng lớn cho việc hợp tác trong 10 năm tới và lâu hơn nữa, với 10 trụ cột bao trùm tất cả các lĩnh vực trên bình diện song phương và toàn cầu”.

Dự đoán thời điểm Ukraine – Nga đàm phán hòa bình

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto, khả năng Nga và Ukraine sẽ ngồi xuống bàn đàm phán vào mùa xuân tới.

Ông Crosetto cho rằng, vào mùa xuân năm 2024, lực lượng vũ trang Nga và Ukraine sẽ cạn kiệt khả năng để đạt được bất kỳ tiến bộ nào trên chiến trường.

Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto

“Tôi nghĩ mùa xuân tới có thể là thời điểm cả hai bên cạn kiệt nguồn lực để đạt được bước đột phá. Do đó, nỗ lực đối thoại có thể mở ra”, ông Crosetto phát biểu.

Bom lượn của Nga có thể đã hủy diệt sở chỉ huy Ukraine

Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) nói hôm 4/10 rằng: “Không quân Nga đã tiến hành đòn tập kích dữ dội nhằm vào sở chỉ huy của nhóm tác chiến – chiến thuật thuộc quân đội Ukraine gần thành phố Soledar. Dữ liệu tình báo cho thấy gần như toàn bộ địa điểm này đã bị xóa sổ”.

Truyền thông Nga cho hay, có khoảng 50 người trong khu chỉ huy bị thiệt mạng. Trong đó, có cả sĩ quan Nato bị chết. Những người bị thương đã được chuyển tới Ba Lan điều trị.

Phía Nga nói thêm rằng, Sở chỉ huy của nhóm tác chiến – chiến thuật Soledar bị vô hiệu hóa bằng bom FAB-1500 UMPK

Thổ Nhĩ Kỳ không kích khu vực người Kurd ở Syria

Ngày 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích nhằm vào một chiếc ôtô ở khu vực do người Kurd kiểm soát tại khu vực Đông Bắc Syria, khiến 2 người thiệt mạng.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa tấn công Iraq và Syria để trả đũa một vụ đánh bom trước đó, tuyên bố tất cả các cơ sở quân sự của người Kurd ở Syria và Iraq sẽ là mục tiêu.