Cựu phi công của không lực Hoa Kỳ John Venable nói rằng việc sử dụng F-16 ở Ukraine sẽ không đem lại hiệu quả, những ‘cỗ máy’ này sẽ không có cơ hội phô diễn sức mạnh ở Đông Âu.

‘Hệ thống phòng không Nga sẽ tiêu diệt F-16 trên bầu trời Ukraine’

Liên quan đến yêu cầu của Ukraine về việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16, cựu phi công và cựu chiến binh Không quân Hoa Kỳ John Venable nói rằng những chiếc máy bay này không phù hợp để sử dụng trong cuộc xung đột vì phải đối mặt với hệ thống phòng không của Nga.

Ông lưu ý rằng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư không có tính năng tàng hình nên không thể vượt qua các hệ thống phòng không của Nga như S-400, cựu sĩ quan này nói trên Business Insider.

Theo Venable, việc sử dụng F-16 ở Ukraine là không hiệu quả, những chiến đấu cơ này sẽ không có cơ hội thành công. Ông nói thêm rằng việc cung cấp các máy bay chiến đấu này cho Kiev sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình chiến sự và sẽ không làm tăng khả năng đạt được kết quả tích cực của cuộc phản công mùa xuân mà Ukraine tuyên bố. Ông cũng nhấn mạnh rằng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư không đáp ứng được yêu cầu của chiến trường hiện đại.

Bất chấp yêu cầu của Ukraine về việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16, Mỹ cho biết họ không có kế hoạch cung cấp loại vũ khí này. Trước đó, Nga đã gửi một công hàm tới các nước NATO về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, lưu ý rằng bất kỳ chuyến hàng nào chứa vũ khí tới Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của Nga.

Ông Zelensky thay đổi máy bay vì lo sợ “đòn trả đũa”

Báo Nga đưa tin, sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin, ông Zelensky không dám về nước từ Phần Lan, nơi ông đang có chuyến thăm đột xuất. 

Lo sợ một cuộc tấn công trả đũa của Nga, Tổng thống Zelensky hướng đến Hà Lan. Khoảng 23h (giờ Moscow) hôm thứ Tư, chiếc máy bay chở ông Zelensky đã hạ cánh xuống sân bay Schiphol của Hà Lan. Giới chức Hà Lan đã đưa ông tới ở trong dinh thự của Thủ tướng Catshuis. Theo truyền thông phương Tây, ông Zelensky đang di chuyển quanh châu Âu trên tàu bay của các nước NATO, kèm theo máy bay chiến đấu.

Theo tờ báo lớn nhất Phần Lan Helsingin Sanomat, người đứng đầu Kyiv có thể bay tới Helsinki bằng một chiếc máy bay chính phủ Boeing C-40B của Không quân Hoa Kỳ. Từ Helsinki tới Amsterdam, Tổng thống Ukraine được cho là bay trên một chiếc máy bay không phải của Ukraine. Theo đài truyền hình Hà Lan NOS, một chiếc máy bay của chính phủ Hà Lan đã đến đón ông Zelensky và đưa ông đến Hà Lan.

Điện Kremlin phản ứng về đề xuất coi ông Zelensky là mục tiêu hợp pháp

Được báo giới hỏi liệu điện Kremlin có nhất trí với tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng ông Zelensky là mục tiêu hợp pháp của Nga, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã rời đi mà không bình luận.

“Tôi sẽ để lại câu hỏi này mà không bình luận gì”, ông Peskov nói ngắn gọn với báo giới.

Trước đó vụ tấn công UAV vào điện Kremlin đã khiến ông Medvedev nổi giận. Cựu Tổng thống Nga cho rằng cuộc tấn công này khiến Nga không còn lựa chọn nào ngoài loại bỏ Tổng thống Zelensky và đội ngũ của nhà lãnh đạo Ukraine.

Kiev bị tấn công dữ dội nhất từ đầu năm 2023

Phía Quân đội Ukraine nói rằng Nga đã mở các cuộc tấn công dữ dội nhất vào thủ đô Kiev trong một năm qua bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV).

Ông Serhiy Popko, lãnh đạo cơ quan quân quản Kiev, viết trên Telegram: “Thành phố của chúng ta chưa từng trải qua đợt tấn công nào với cường độ nặng nề như vậy kể từ đầu năm nay! Đêm qua, đối phương đã tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn khác vào thủ đô”.

Ông Popko cho biết thêm rằng không có thương vong dân thường hoặc thiệt hại.

Quan chức Ukraine cho biết thêm, các UAV tấn công thành phố Odessa có dòng chữ “vì Moskva” và “vì Điện Kremlin”, cho thấy các cuộc không kích trong đêm trên khắp Ukraine có thể liên quan đến các vụ nổ ở thủ đô Moskva.