Hôm nay 6/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Kiev để hội đàm với lãnh đạo Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ công bố gói viện trợ tỷ đô cho Kiev

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ sẽ ở Kiev 2 ngày và đây là lần đầu tiên ông ở lưu lại qua đêm ở Ukraine kể từ trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng cuối tháng 2/2022.

Tại đây, ông Blinken dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cũng như các quan chức cấp cao khác của Ukraine. Ngoài việc thể hiện thái độ ủng hộ của chính quyền ông Biden với Ukraine, ông Blinken dự kiến công bố gói viện trợ mới nhất trị giá 1 tỷ USD cho Kiev.

Cũng có những thông tin cho rằng, Ngoại trưởng Mỹ sẽ bàn luận gay gắt về việc tiến độ phản công của Kiev ì ạch và không thu được kết quả như phương Tây kỳ vọng.

Nga rút quân khỏi ngôi làng chiến thuật

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, ông Yevgeny Balitsky, quan chức hàng đầu do Moscow bổ nhiệm ở Zaporizhzhia, cho biết quân đội Nga rút khỏi Robotyne là vì lý do chiến thuật.

“Quân đội Nga đã rút quân – rút quân vì lý do chiến thuật – khỏi khu vực này [Robotyne] vì việc ở trên một địa hình trống trải khi không có cách nào để phòng thủ… nói chung là không có ý nghĩa gì. Vì vậy, quân đội Nga đã di chuyển vào vùng đồi núi”, hãng tin RBC dẫn lời ông Balitsky cho hay.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Ukraine tuyên bố tái chiếm Robotyne hôm 28/8.

Ấn Độ nói Tập Cận BÌnh không dự G20 không phải điều bất thường

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 6/9 nói việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi không phải điều bất thường và sẽ không ảnh hưởng đến việc đàm phán thông cáo chung của hội nghị.

Trong khi đó, ngoại giới nhìn nhận sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như tình trạng chia rẽ vì cuộc xung đột khiến chủ nhà Ấn Độ khó có thể thuyết phục các bên nhất trí với Tuyên bố Lãnh đạo.