Tiết lộ của Cựu cố vấn Lầu Năm Góc cho thấy biện pháp mà CIA đang dùng để giảm bớt sự tuyệt vọng tại chiến trường Ukraine.

CIA đang làm gì tại Ukraine?

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas McGregor nói trên kênh YouTube Judging Freedom rằng CIA đang gửi quân đội Mỹ dưới vỏ bọc là lính hợp đồng tới Ukraine để giúp Kiev vận hành các thiết bị của NATO.

“Chúng tôi đang tuyển mộ càng nhiều lính đánh thuê càng tốt. Họ được CIA tài trợ thông qua các tổ chức giả danh. Điều đó nói lên rằng chúng tôi đang tuyệt vọng đến thế nào”, McGregor cho biết.

Theo ông, lính hợp đồng là những người mới hôm qua còn mặc quân phục Mỹ, nay được phái đến Ukraine để thực hiện nhiệm vụ được giao. Ông nói thêm rằng nếu thiếu sự giúp đỡ của số “lính hợp đồng” này, binh sĩ Ukraina không thể độc lập sử dụng hầu hết các thiết bị mà Kiev nhận từ phương Tây, gồm cả các xe tăng mà NATO sẽ cung cấp. Vì vậy khả năng binh sĩ châu Âu từ các nước như Séc, Đức, Latvia, Litva, Na Uy và vương quốc Anh sẽ được gửi đến Ukraina.

“Ukraina nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chúng tôi, bao gồm cả Chính phủ và lực lượng quân đội. Chúng tôi quyết định chèo lái con thuyền này đến cùng, bất kể có bao nhiêu tảng băng trôi cản đường. Và tôi cho rằng thuyền đã va phải tảng băng ngầm và đang chìm”, McGregor nói thêm.

‘Lực lượng Nga kiểm soát gần một nửa Bakhmut’

Các lực lượng Nga kiểm soát gần một nửa Bakhmut, Jan Gagin, cố vấn của quyền người đứng đầu DPR, cho biết trên kênh truyền hình Rossiya 24.

“Pháo binh và quân đội của chúng tôi đã ở trong thành phố và họ kiểm soát gần một nửa Bakhmut ,” ông nói.

Người phát ngôn của khu vực cho biết những con đường trải nhựa dẫn vào thành phố đã bị pháo binh Nga phá vỡ và kiểm soát, đồng thời lở đất ngăn cản lực lượng Ukraine di chuyển quân tiếp viện dọc theo các con đường ở nông thôn.

Ông Gagin cũng nói vào ngày hôm trước rằng, khoảng mười nghìn binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn ở lại thành phố này.

Ukraine đề nghị Mỹ cấp vũ khí đặc biệt

Reuters vừa 3 dẫn lời 2 hạ nghị sĩ Jason Crow và Adam Smith thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho biết, Ukraine kêu gọi các nghị sĩ Mỹ thúc giục Nhà Trắng chấp thuận gửi cho họ bom chùm MK-20. Tháng trước, Ukraine  đưa ra yêu cầu này tại Hội nghị an ninh Munich diễn ra tại Đức.

MK-20 là loại bom chùm bắn từ trên không, để tích hợp cho máy bay không người lái. Bom chùm vốn là loại vũ khí bị cấm ở hơn 120 quốc gia, thường bắn ra hàng loạt bom nhỏ để gây sát thương trên khu vực rộng, đe dọa cả dân thường.

Ông Biden lại hụt chân khi lên chuyên cơ

WSFA 12 News đăng video ghi lại vào ngày 5/3 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã suýt ngã khi đang bước lên cầu thang chiếc Không lực Một để rời Alabama trở về Delaware.

Cú hụt chân làm ông Biden suýt ngã, song ông vẫn kiểm soát được tình hình và bước lên bậc thang tiếp theo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ gặp sự cố tương tự tại thủ đô Warsaw, Ba Lan vào tối 22/2.