Trước và sau trận động đất hôm 6/8 ở Sơn Đông, trên bầu trời xuất hiện những tia sáng đỏ kỳ lạ.

Ánh sáng đỏ kỳ dị xuất hiện khi động đất

Vào ngày mùng 6/8, một trận động đất mạnh 5,5 độ richter đã xảy ra tại huyện Bình Viễn, thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Từ tối ngày 5 đến sáng sớm ngày mùng 6, tại Tế Nam, Đức Châu, Tế Ninh và những nơi khác ở Sơn Đông, nhiều blogger đã đăng hình ảnh và video nói rằng có một ánh sáng đỏ kỳ lạ trên bầu trời.

Cộng đồng mạng ở Trung Quốc chia sẻ hình ảnh chụp được bầu trời Sơn Đông đỏ bất thường trước và sau khi xảy ra trận động đất sáng 6/8.

“Bây giờ nó vẫn còn đỏ rực”, một blogger đã đăng một bức ảnh vào lúc 3 giờ sáng, nói rằng anh ta gần như sợ chết khiếp khi đi xuống cầu thang, và bầu trời ở phía đông siêu đỏ. Blogger này cũng nói rằng anh ấy đã chụp bức ảnh ở quận Jiaxiang, Jining. Những hình ảnh cho thấy toàn bộ bầu trời có màu hồng. Một số người có IP hiển thị ở Sơn Đông đã trả lời bài đăng, nói rằng bầu trời rất đỏ vào tối hôm qua. Nhiều người trả lời rằng, từ buổi chiều bầu trời có màu này.

Một blogger cho biết: “Tôi thấy bầu trời đầy ánh sáng đỏ bên ngoài vào buổi tối và những đám mây màu hồng. Đó có phải là điềm báo trước của một trận động đất không?” Sau đó, một trận động đất diễn ra vào sáng hôm sau.

Trận động đất không chỉ được cảm nhận ở khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc gần Sơn Đông mà còn ở một số khu vực ở tỉnh Giang Tô.

Theo báo cáo, có tới 59 cơn dư chấn động đất, trong đó cơn dư chấn lớn nhất là 3,9 độ richter. Tính đến 7h sáng cùng ngày, 126 ngôi nhà được báo cáo đã bị sập và 21 người bị thương trong khu vực động đất ở Sơn Đông.

Kiev chuẩn bị kế hoạch tác chiến “dự phòng” cho năm 2024

Theo EAD, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ thị cho Nội các Chính phủ và Bộ Tổng tham mưu xây dựng kế hoạch dự phòng để tiếp tục chiến tranh vào năm 2024 nếu Hoa Kỳ giảm hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine.

Bên cạnh đó, nguồn tin cho rằng chính quyền Ukraine đang làm dịu vị thế của họ trong các cuộc đàm phán với Nga sau khi cái gọi là công thức Zelensky bị bác bỏ trong các cuộc tham vấn ở Saudi Jeddah.

Nguồn tin cho biết, các cuộc đàm phán tiếp theo về giải quyết hòa bình ở Ukraine sẽ được tổ chức sau khi tham vấn với Điện Kremlin, nhiệm vụ này sẽ do Saudi Arabia đảm nhận.

Cựu chỉ huy NATO cảnh báo chiến tranh toàn diện ở châu Phi

Cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu James Stavridis tin rằng tình hình ở Niger có thể leo thang thành một cuộc chiến toàn diện trên lục địa châu Phi.

Trước đó, Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) đã ấn định thời hạn một tuần để Tổng thống Mohamed Bazum trở lại nắm quyền tại Niger. Mặt khác, như tuyên bố của người đứng đầu ủy ban cộng đồng, Omar Alye Toure, ECOWAS sẽ sử dụng vũ lực để lập lại trật tự hiến pháp.

Đồng thời, truyền thông phương Tây viết rằng một kế hoạch can thiệp quân sự có thể vào tình hình ở Niger đã được phát triển. “Liệu điều này (tình hình ở Niger) có dẫn đến một cuộc chiến toàn diện ở Châu Phi không? Tất nhiên, có khả năng cho việc này. Đây sẽ là một sự kiện quan trọng và tàn khốc”, Stavridis viết trên mạng xã hội. Phiến quân ở Niger đã thông báo vào đêm trước một cuộc tấn công sắp xảy ra trên lãnh thổ nước họ bởi một quốc gia nước ngoài giấu tên. Sau đó, họ tuyên bố đóng cửa không phận nước này.

Ông Medvedev nói chưa cần đàm phán với Kiev

Cựu tổng thống Nga, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này chưa cần đàm phán với Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh chụp màn hình TASS).

Ông Medvedev nhấn mạnh, bất kỳ sáng kiến ​​hòa bình nào cũng có thể được thực hiện nếu đáp ứng được 3 điều kiện.

Thứ nhất, “chúng ta đang nói về sự tham gia đàm phán của cả hai bên trong cuộc xung đột, điều này không được quan sát thấy ở Ảrập Xêút, vì Nga không được mời”.

Thứ hai, bối cảnh lịch sử phải được tính đến. Theo ông Medvedev, Ukraine là “một phần của Đế quốc Nga” và không tồn tại như một quốc gia cho đến năm 1991.

Thứ ba, cần phải tính đến thực tế hiện tại khi một số lãnh thổ của Ukraine đã được sáp nhập với Nga.

Ông Medvedev cho rằng, chỉ người hòa giải nào nhận ra những sự thật hiển nhiên trên, đàm phán mới có cơ hội thành công. Tuy nhiên, không cần phải đàm phán bây giờ.