Thông tin này vừa được ấn phẩm Hurseda Haber đề cập dựa trên dữ liệu của cơ quan tình báo Israel MOSSAD. Theo đó, có 234 sĩ quan huấn luyện quân sự của NATO đến từ Mỹ và Anh thiệt mạng ở Ukraine.

Hàng nghìn binh sĩ NATO đã thiệt mạng

Ngoài ra, tình báo Israel nói rằng quân đội của Liên minh Bắc Đại Tây Dương tổn thất nặng nề khi 2458 binh sĩ đã thiệt mạng. Các binh sĩ xấu số này là những đại diện đến từ Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Trước đây, dữ liệu tình báo của Israel về số thiệt hại của NATO và Ukraine thường cao hơn nhiều so với con số mà Phương Tây hay Kiev công bố, song thấp hơn số liệu phía Nga đưa ra. 

Cụ thể, hồi tháng 2, Tình báo Israel tiết lộ, phía Ukraine có 157.000 binh sĩ thiệt mạng, 17. 230 người bị bắt; trong khi Kiev nói họ chỉ có hơn 10.000 binh sĩ thiệt mạng. Còn phía Nga dẫn lời một thông tin cho rằng trong chuyến thăm của Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny tới Hoa Kỳ, ông đã bí mật nói với đại diện Lầu Năm Góc rằng tổn thất của quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến sự lên tới 257.000 người, bao gồm binh sĩ thiệt mạng, mất tích và bị bắt.

Nga tố Ukraine thả bom cháy 

TASS của Nga cho biết, người đứng đầu chính quyền dân sự-quân sự, Eduard Senovoz, hôm 8/3 nói rằng một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công bờ sông ở Energodar bằng bom cháy.

“Máy bay không người lái của quân đội Ukraine đã tấn công bờ sông của thành phố bằng bom cháy. Đám cháy bùng phát trên diện tích 4 ha lan dọc theo đường dây điện cao thế cung cấp điện cho thành phố và cơ sở bơm nước”, Senovoz cho biết trên kênh Telegram của mình.

Theo thị trưởng, mặc dù có nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bằng UAV khác, lực lượng cứu hỏa, Lực lượng Vệ binh Quốc gia và quân đội vẫn tiếp tục chữa cháy.

“Không có mối đe dọa nào đối với hoạt động của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye,” Senovoz nói.

Ông nhấn mạnh rằng mục đích của những hành động này là làm mất ổn định tình hình, cũng như gieo rắc nỗi sợ hãi và hoảng loạn trong dân thường.

ZNPP ở Energodar là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Nó được đặt dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga vào cuối tháng 2 năm 2022. Quân đội Ukraine định kỳ pháo kích vào cả khu dân cư của Energodar và các cơ sở của ZNPP. 

Mitch McConnell nhập viện sau khi ngã trong khách sạn 

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (R-KY) đã phải nhập viện sau khi ngã tại một khách sạn ở Washington, DC, người phát ngôn của ông đã thông báo vào tối 8/3 (giờ địa phương).

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (ảnh: https://twitter.com/WDRBNews)

“Tối nay, ông McConnell đã vấp ngã tại một khách sạn địa phương trong một bữa tối riêng tư. Ông ấy đã được đưa vào bệnh viện nơi ông đang được điều trị,” phát ngôn viên của McConnell, David Popp cho biết trong một tuyên bố. 

Popp không cung cấp thông tin nào khác về tình trạng của McConnell. 

McConnell, 81 tuổi, đang phục vụ nhiệm kỳ thứ bảy tại Thượng viện Hoa Kỳ sau khi nhậm chức vào năm 1984. 

Ông Biden bị phản đối khi quyết đánh thuế với người giàu

Trong bản đề xuất ngân sách mới nhất trước Quốc hội Mỹ sẽ được công bố ngày 9/3 (giờ địa phương), Tổng thống Biden yêu cầu mức thuế tối thiểu 25% đối với các tỷ phú, theo Bloomberg. Ông Biden cũng muốn tăng gần gấp đôi thuế lãi vốn từ 20% lên 39,6% đối với việc đầu tư, cũng như tăng thuế thu nhập đối với các tập đoàn và người Mỹ giàu có.

Các tiếng nói phản đối kế hoạch của ông Biden đã xuất hiện. Nữ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene viết trên Twitter rằng: “Biden đã chi tiêu nhiều hơn bất kỳ Tổng thống nào khác trong lịch sử, gây ra tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong hơn 40 năm. Giờ đây, kế hoạch “xử lý” nợ của ông ấy là tăng thuế đối với những người dân Mỹ đang phải gánh chịu hậu quả từ việc ông chi tiêu mất kiểm soát. Kế hoạch ngân sách của Biden sẽ khiến nước Mỹ phải quỳ gối”.