Đội tuyển Việt Nam xếp thứ 96 thế giới, vượt xa thứ hạng của Thái Lan. Đôi ‘bạn thân’ Trung Quốc-Campuchia ký kết thỏa thuận quân sự bí mật.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Tuyển Việt Nam vượt xa Thái Lan

Bảng xếp hạng FIFA tháng 3/2022 có biến động rất lớn, theo báo Dân Trí. Theo kết quả xếp hạng, đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam đã tiến 2 bậc, lên vị trí xếp hạng 96 thế giới.

Trong khu vực, tuyển Việt Nam được xếp ở vị trí dẫn đầu Đông Nam Á, và đứng thứ 16 ở châu Á. Vị thế của bóng đá Việt Nam được đánh giá là cao hơn đáng kể so với Thái Lan (xếp thứ 111 trên thế giới và thứ 2 ở Đông Nam Á).

Tuyển Việt Nam thắng U23 trong trận tập thử tối 18/3/2022
Tuyển Việt Nam thắng U23 trong trận tập thử tối 18/3/2022 (ảnh minh họa, chụp màn hình báo Đầu Tư).

Trong bảng xếp hạng thế giới, các vị trí tiếp theo trong khu vực lần lượt là Philippines (thứ 133); Myanmar (thứ 152); Malaysia (thứ 154); Singapore (thứ 158); Indonesia (thứ 159); Campuchia (thứ 171); Lào (thứ 185); Brunei (thứ 191); và Timor Leste (thứ 198).

Giá xăng giảm, dầu tăng từ 0 giờ sáng nay (1/4)

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 0 giờ ngày 1/4. Thông thường, thời điểm điều chỉnh giá xăng là vào 15 giờ. Nhưng lần này, giá xăng dầu được điều chỉnh từ 0 giờ, để trùng với thời điểm áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu

Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có giá bán cao nhất 27.309 đồng/lít; xăng RON 95 28.153 đồng/lít; dầu diesel 25.080 đồng/lít; dầu hỏa 23.764 đồng/lít; dầu mazut 20.929 đồng/kg.

Đôi ‘bạn thân’ Trung Quốc-Campuchia ký kết thỏa thuận quân sự

Các tướng lĩnh chỉ huy của quân đội Trung Quốc và Campuchia đã ký một thỏa thuận quân sự vào hôm 31/3, theo phát ngôn viên Ngô Khiêm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bloomberg trích dẫn phát biểu của ông Ngô, nói rằng: “Campuchia và Trung Quốc là láng giềng thân cận và là đôi bạn thân”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Wikimedia Commons/Bộ Quốc phòng Mỹ).

Ông Ngô không tiết lộ nội dung chi tiết của thỏa thuận này. Giới quan sát lo ngại nó sẽ tạo điều kiện cho Bắc Kinh bành trướng quyền lực hơn nữa tại Đông Nam Á.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Hun Sen công khai nội dung thỏa thuận với Trung Quốc.

Quân đội Nga rút lui hoàn toàn khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Quân đội Nga đã phải rút lui hoàn toản khỏi nhà máy điện Chernobyl của Ukraine, sau khi các binh lính đào chiến hào tại khu vực này và bị nhiễm phóng xạ.

Chernobyl là nơi từng xảy ra thảm họa rò rỉ hạt nhân; nhưng Nga muốn kiểm soát khu vực này vì vị thế chiến lượng của nó. Việc rút quân này được coi là một bước thụt lùi lớn của Nga (mời độc giả xem bài chi tiết).

Người dân biểu tình trước nhà của Tổng thống Sri Lanka

AFP đưa tin, hàng trăm người đã cố gắng xông vào nhà của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa vào hôm 31/3 để phản đối cách xử lý của chính phủ đối với nền kinh tế tê liệt của đất nước.

NewsRadio đưa tin có hơn 400 người biểu tình hô các khẩu hiệu yêu cầu ông Rajapaksa từ chức.

Lực lượng an ninh đã nổ súng vào đám đông; nhưng không rõ họ sử dụng đạn thật hay đạn cao su. Ngoài ra, họ còn sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình. Ít nhất có một người đàn ông đã bị thương nặng trong sự kiện này.

Những người biểu tình đã phóng hỏa một chiếc xe buýt quân đội đang đậu trên làn đường dẫn đến nhà của tổng thống. Họ cũng lật đổ bức tường của nhà hàng xóm và dùng gạch để tấn công các sĩ quan cảnh sát và quân đội.