Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống bị kỷ luật vì lý do gì? Nhân vật “thân Trung Quốc” đắc cử tổng thống Philippines.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Kỷ luật ông Võ Thành Thống, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định kỷ luật ông Võ Thành Thống, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, nguyên chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống (ảnh: Báo Chính phủ).
Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống (ảnh: Báo Chính phủ).

Theo quyết định số 558/QĐ-TTg, ông Thống bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì “có vi phạm, khuyết điểm trong công tác”.

Trước đó, Ủy ban Kỷ luật Trung ương kết luận Ban cán sự đảng UBND thành phố Cần Thơ (nhiệm kỳ 2016-2021) đã “vi phạm nguyên tắc, quy định” trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, dự án đầu tư…

Kết quả bầu cử tổng thống Philippines

Tới nay, Philippines đã kiểm được 66,1% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/5. Theo kết quả sơ bộ, ứng viên Ferdinand Marcos Jr giành được 21,7 triệu phiếu, gấp hơn 2 lần số phiếu của bà Leni Robredo (đương kim phó tổng thống).

Như vậy, ông Marcos gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Philippines. Điều đáng lưu ý là ông Marcos có lập trường thân thiện với Trung Quốc; nên khả năng ông sẽ duy trì các chính sách mềm mỏng với Bắc Kinh về Biển Đông.

Hơn nữa, ông Marcos không thể đến Mỹ vì có nguy cơ bị bắt. Theo phán quyết của một tòa án Mỹ, gia đình ông Marcos phải bồi thường hàng trăm triệu đô cho các gia đình nạn nhân bị đàn áp trong thời cha của ông Marcos làm tổng thống Philippines. Tuy nhiên, gia đình ông này đã phớt lờ phán quyết.

Đại sứ Nga bị tạt sơn tại Ba Lan

Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergey Andreev đã bị người biểu tình tạt sơn đỏ vào mặt khi ông đặt vòng hoa ở nghĩa trang lính Liên Xô tại thủ đô Warsaw hôm 9/5.

Đại sứ Nga Sergey Andreev bị tạt sơn tại Ba Lan ngày 9/5/2022 (ảnh chụp màn hình video).
Đại sứ Nga Sergey Andreev bị tạt sơn tại Ba Lan ngày 9/5/2022 (ảnh chụp màn hình video).

Khi bị tạt sơn, Đại sứ Andreev bị bao vây bởi những người biểu tình giơ nắm đấm lên không trung, cầm cờ Ukraine và hô khẩu hiệu phản đối cuộc chiến của Nga tại Ukraine. Ông Andreev vuốt sơn trên mặt và nói: “Tôi tự hào về đất nước và tổng thống của tôi”.

Giới chức Nga đã tổ chức nhiều sự kiện long trọng vào ngày Chiến thắng (9/5), tức là ngày mà các nước Đồng minh (trong đó có Nga) đánh bại Đức Quốc Xã.

Cư dân mạng bình luận về video Đại sứ Nga bị tạt sơn: Ngày Chiến thắng đã trở thành một “ngày ô nhục” đối với Nga.

Đoàn tàu chệch khỏi đường ray tại Áo

DW đưa tin, một đoàn tàu đã bị trật khỏi đường ray tại phía nam của thủ đô Vienna của nước Áo vào khoảng 6 giờ chiều giờ địa phương ngày 9/5 (tức 23 giờ cùng ngày, theo giờ Việt Nam).

Ít nhất một người đã thiệt mạng và một số người khác đang được điều trị vết thương trong bệnh viện. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến đoàn tàu chệch khỏi đường ray.