Gần 300kg pháo từ Trung Quốc sang Việt Nam khi Tết đang tới gần; Hơn 1,6 triệu người Việt Nam đã khỏi Covid.

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 13/1/2022:

Việt Nam có hơn 6.000 ca F0 nặng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng nay (13/1), Việt Nam đã có hơn 1,63 triệu bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, thì có 6.032 bệnh nhân nặng.

Trước đó, vào ngày 12/1, Việt Nam có thêm 16.135 ca tại 60 tỉnh, thành phố. Trong đó, Hà Nội vẫn tiếp tục dẫn đầu với gần 3.000 ca.

Tịch thu gần 300kg pháo Trung Quốc trên biển Vân Đồn

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 đã thu giữ gần 300kg pháo nổ mang nhãn hiệu Trung Quốc tại vùng biển Vân Đồn, tiếp giáp với huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Vào tối 12/1, Bộ tư lệnh cho biết vào rạng sáng cùng ngày, các cán bộ trinh sát Đoàn trinh sát số 1 đã mật phục, truy đuổi xuồng máy cao tốc đang chuyển hàng hóa qua mảng gỗ gắn động cơ.

Thu giữ hơn 300kg pháo Trung Quốc (ảnh chụp báo Tuổi Trẻ).
Thu giữ hơn 300kg pháo Trung Quốc (ảnh chụp báo Tuổi Trẻ).

Những người vận chuyển đã nhảy sang xuồng máy bỏ chạy. Hai tổ công tác đã cố truy đuổi nhưng không bắt được, mà chỉ tịch thu số pháo nổ nêu trên.

2 cầu thủ F0 Văn Toàn, Hoàng Đức vẫn có thể tham gia trận bóng với Úc

Theo PLO, hai cầu thủ Văn Toàn, Hoàng Đức của Việt Nam vẫn có thể tham gia trận đấu sắp tới tại Úc với “điều kiện khá ngặt nghèo”.

Hoàng Đức và Văn Toàn phải cách ly vì dương tính với Covid (ảnh chụp PLO).
Hoàng Đức và Văn Toàn phải cách ly vì dương tính với Covid (ảnh chụp PLO).

Hiện cả hai đều đang bị cách ly vì dương tính với Covid-19. Nếu hai cầu thủ khỏi bệnh, có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR 3 ngày trước 21/1, thì có đủ điều kiện sang Úc thi đấu.

Nhật Bản tới Biển Đông để cảnh cáo Trung Quốc

Giới truyền thông Nhật Bản dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết các tàu hải quân Nhật Bản đã “đi qua vùng biển gần các đảo nhân tạo và rạn san hô mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông” ít nhất hai lần, vào tháng 3 và tháng 8 năm ngoái.

Hoạt động này là nhằm “cảnh cáo” tham vọng của Trung Quốc, theo tiết lộ của giới chức Nhật Bản. (Mời quý độc giả đọc bài chi tiết).

Mỹ hợp tác với châu Âu để đối phó với Trung Quốc

Mỹ có kế hoạch hợp tác với Liên minh châu Âu để đối phó với các hoạt động phi thị trường của Trung Quốc trong ngành hàng không vũ trụ, theo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm 12/1.

SCMP đưa tin, vị quan chức thương mại hàng đầu của Washington cũng thúc đẩy hợp tác ba bên với EU và Nhật Bản như một phương cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ kinh tế với “các giá trị dân chủ”.

Chính quyền Biden lần đầu tiên trừng phạt Triều Tiên

Chính quyền Biden hôm thứ Tư (12/1) đã áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các chương trình vũ khí của Triều Tiên, theo CNA. Động thái này xuất hiện sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa gần đây.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào 6 người Triều Tiên, một người Nga và một công ty của Nga giúp Triều Tiên mua sắm hàng hóa cho các chương trình vũ khí. Washington cho biết chịu trách nhiệm mua sắm hàng hóa cho các chương trình từ Nga và Trung Quốc.