Bộ Y tế đính chính: “Không có chuyện F0 được ra khỏi nhà”. WHO công bố 3 triệu chứng hậu Covid phổ biến. Mỹ nói Trung Quốc “sẵn sàng” giúp đỡ Nga xâm lược Ukraine.

Dưới đây là các tin nổi bật:

Bộ Y tế ‘đính chính’ F0 chỉ được ra khỏi phòng, không cho ra khỏi nhà

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Bộ Y tế vào tối 14/3 đã đưa ra đính chính rằng F0 chỉ được ra khỏi phòng, không được ra khỏi nhà. Trước đó khoảng nửa ngày, Bộ Y tế đưa ra Quy định “cho F0 rời khỏi nơi cách ly”.

Thông báo ban đầu đẫ gây ra “hiểu nhầm”. Vì vậy, Bộ Y tế đính chính rõ là F0 chỉ được rời khỏi phòng cách ly trong nhà, không được phép ra khỏi nhà.

WHO công bố 3 triệu chứng hậu Covid phổ biến

Theo VnExpress, Tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý lâm sàng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có 3 triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất hiện nay. Đó là mệt mỏi; khó thở; và rối loạn chức năng nhận thức.

Ông cho biết triệu chứng hậu Covid-19 thường kéo dài hai tháng. Ngoài ra, còn có tới 200 vấn đề khác mà những người từng nhiễm Covid đã báo cáo.

Giá xăng tăng cao lịch sử, giá cả hàng hóa leo thang

Hai tháng đầu năm nay, mức lạm phát là 1,68%. Trong đó, mức tăng giá xăng dầu đã “đóng góp” tới 1,63 điểm phần trăm, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế đăng trên trang PLO.

Các chuyên gia cho biết: Cú sốc tăng giá xăng sẽ gây thêm áp lực cho lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới.

“Người dân cũng nên xem xét phương tiện di chuyển để thay đổi hành vi sử dụng năng lượng, giảm được chi phí không cần thiết”, theo TS Phạm Công Hiệp, Trường ĐH RMIT Việt Nam.

Ông cho biết: “Ví dụ, chuyển sang phương tiện dùng năng lượng sạch và tái sử dụng như xe điện, xe đạp. Giảm việc di chuyển không cần thiết, kết hợp nhu cầu di chuyển như đi xe chung, xe buýt công cộng”.

Mỹ – Trung họp bàn căng thẳng về cuộc chiến của Nga tại Ukraine

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm 14/3 đã có cuộc họp dài 7 tiếng đồng hồ với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì.

Ông Sullivan đưa ra cảnh báo của Mỹ về những hậu quả nghiêm trọng nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

Theo AP, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đặt Trung Quốc vào tình thế khó xử với hai đối tác thương mại lớn nhất của họ: Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Trung Quốc cần tiếp cận các thị trường đó, nhưng họ cũng đã thể hiện sự ủng hộ đối với Moscow, và đã cùng với Nga tuyên bố quan hệ hữu nghị “không có giới hạn”.

Mỹ: Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Nga tại Ukraine

SCMP dẫn tin từ Financial Times rằng một nguồn tin cho biết Mỹ nói với EU rằng Trung Quốc đã bày tỏ “tín hiệu sẵn sàng” giúp Nga trong cuộc tấn công Ukraine.
Tuy nhiên, không rõ liệu Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp hỗ trợ cho Nga hay chưa.

Biên tập viên Nga biểu tình trên sóng truyền hình

Channel One, một kênh truyền hình của nhà nước Nga, đã bị gián đoạn vào hôm 14/3 khi một người cầm biểu ngữ phản đối cuộc chiến tại Ukraine xuất hiện trên màn hình.

Video cho thấy người phụ nữ cầm tấm biển có ghi: “Hãy chấm dứt chiến tranh. Đừng tin vào những lời tuyên truyền. Ở đây họ đang nói dối các bạn. Người Nga phản đối chiến tranh”.

Luật sư nhân quyền Pavel Chikov cho biết người biểu tình là cô Marina Ovsyannikova, một biên tập viên làm việc cho Channel One. Cô đã bị cảnh sát Nga bắt giữ ngay sau buổi phát sóng hôm 14/3.

Trong một video khác do ODV-Info (một nhóm giám sát độc lập tại Nga) công bố, cô Marina nói rằng cha cô là người Ukraine, mẹ cô là người Nga.