Bắc Kinh đang bị mắc kẹt trong tình huống khó xử ngoại giao: Một bên là Nga đang cầu chi viện từ Trung Quốc; một bên là Mỹ cảnh báo về “hậu quả khắc nghiệt” nếu Bắc Kinh giúp Moscow.

Ngay trước khi tấn công Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp ông Tập Cận Bình bên lề Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Hai quốc gia đã ra tuyên bố chung khẳng định quan hệ đối tác “không có giới hạn”.

Giờ đây, khi Nga gặp khó khăn tại Ukraine, Moscow đã nhờ đến Bắc Kinh.

Financial Times đưa tin, giới chức Mỹ cho biết Moscow đã đề nghị Bắc Kinh viện trợ quân sự kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào tháng trước.

Các quan chức Mỹ khác nói rằng Nga đang thiếu một số vũ khí trong khi cuộc xung đột kéo dài sang tuần thứ ba.

Theo 9News, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington (Mỹ), cho biết họ không biết về bất kỳ thông tin nào cho thấy Trung Quốc có thể sẵn sàng giúp đỡ Nga.

Trung Quốc là một trong các nước thân cận với Nga. Nhưng Bắc Kinh phản ứng khá dè dặt khi Moscow hứng chịu hàng loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây vì cuộc xâm lược Ukraine.

Các quan chức Mỹ, trong đó có Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, ngày càng chỉ trích phản ứng của Bắc Kinh trước cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Trong khi Bắc Kinh dường như cố gắng thể hiện một giọng điệu trung lập trên trường quốc tế. Dù vậy, các phương tiện truyền thông trong nước Trung Quốc liên tục lặp lại các thông tin tuyên truyền của Nga và mô tả cuộc xâm lược Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt.” Video trên mạng tiết lộ bộ máy tuyên truyền Trung Quốc âm thầm giáo dục học sinh “không nên thương Ukraine“.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki hôm 9/3 viết trên Twitter rằng Bắc Kinh “dường như đã tán thành” những tuyên bố sai trái của Nga rằng Mỹ đang phát triển vũ khí hóa học ở Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 13/3 cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ đối mặt với hậu quả khắc nghiệt nếu giúp Moscow né tránh các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine.

Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang rơi vào thế bí về ngoại giao, giữa một bên là thỉnh cầu từ Nga, và một bên là lời cảnh báo nghiêm khắc từ Hoa Kỳ.