Trung Quốc bị chỉ trích vì lan truyền cáo buộc sai sự thật từ Nga rằng Mỹ vận hành các phòng thí nghiệm “nguy hiểm tại Ukraine.

Bloomberg đưa tin Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 9/3 tuyên bố: “Chúng tôi đã ghi nhận những tuyên bố sai trái của Nga rằng Mỹ điều hành các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học và phát triển vũ khí hóa học ở Ukraine”.

Bà Psaki cho biết: “Chúng tôi cũng đã thấy các quan chức Trung Quốc nhại lại những thuyết âm mưu này.”

Bà Psaki mô tả các cáo buộc này là “phi lý”; đồng thời nói thêm rằng: “Chúng tôi đã thấy người Nga nhiều lần phát tán loại thông tin sai lệch như thế này trong những năm qua.”

Nữ thư ký báo chí cũng bày tỏ quan ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine.

Phát tán thông tin xấu về Mỹ là một phần quan trọng trong hoạt động tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đầu tuần này, Trung Quốc cáo buộc quân đội Mỹ vận hành các phòng thí nghiệm “nguy hiểm” ở Ukraine. Bắc Kinh không đưa ra được bằng chứng nào cho cáo buộc này. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc liên tục phát tán thông tin này trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Theo Bloomberg, sự việc này tương tự như “chiến thuật đánh lạc hướng mà các nhà ngoại giao Trung Quốc sử dụng trước đây khi bị truy vấn về nguồn gốc của Covid-19”.

Sau khi dịch virus corona bùng phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) và lan ra khắp thế giới, Bắc Kinh ra sức tuyên truyền thuyết âm mưu rằng virus này có nguồn gốc từ Mỹ. Cũng có lúc họ tuyên truyền rằng virus lây lan ở Italy một thời gian trước khi bùng phát tại Vũ Hán.

Trung Quốc hiện là một trong số ít các quốc gia bày tỏ ủng hộ Nga trong khi Moscow bị cộng đồng quốc tế xa lánh vì cuộc xâm lược tại Ukraine.

Trước khi cuộc chiến diễn ra, giới truyền thông thân Moscow đã lan truyền một video cáo buộc quân đội Ukraine tấn công sang Nga. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã phát hiện rằng video này là giả mạo.

Cuộc xâm lược của Nga có thể dẫn tới một cuộc xung đột toàn cầu. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đang nghe ngóng tình hình và theo đuổi tham vọng của riêng mình, theo nhận định của các nhà quan sát.