Trung Quốc có thể làm theo Nga, đi xâm lược các nước láng giềng; Thế chiến thứ 3 có nguy cơ bùng nổ với vũ khí hạt nhân.

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 2/3/2022:

Sơ tán người Việt Nam khỏi vùng chiến sự Ukraine

VOV đưa tin, tính đến 1/3 Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã hỗ trợ được khoảng 200 người Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine. Ước tính có khoảng 7.000 người Việt Nam tại Ukraine trước khi chiến sự xảy ra.

Vietnamnet đưa tin, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã đề xuất 6 điểm đón người Việt Nam tại Ukraine về nước.

6 điểm đón bao gồm các đường bay từ Hà Nội-Vacsava (Ba Lan), Hà Nội-Budapest (Hungary), Hà Nội-Bratislava (Slovakia), Hà Nội-Moscow (Liên bang Nga), Hà Nội-Minsk (Belarus), Hà Nội-Bucharest (Rumani).

Mỹ gửi thêm 1,6 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết lô vắc xin Pfizer/BioNTech đã đến TP.HCM vào ngày 1/3.

Tổng cộng 1.661.400 liều vắc xin đã được bàn giao cho Việt Nam. Tính đến nay, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 26 triệu liều vắc xin các loại.

Việt Nam sẽ có hơn 1.500 người siêu giàu năm 2026

Một báo cáo mới đây của Knight Frank dự đoán số người Việt Nam có tài sản trên 30 triệu USD (khoảng 680 tỷ đồng) sẽ vượt mốc 1.500 người vào năm 2026.

Một số độc giả VnExpress cho rằng con số trên là quá ít; con số thực tế phải cao hơn gấp vài lần.

Nguy cơ Thế chiến thứ 3 bùng nổ, Trung Quốc xâm lược các nước láng giềng

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột toàn cầu, trong đó Bắc Kinh sẽ lợi dụng tình hình để theo đuổi tham vọng của riêng họ, theo nhà phân tích Gordan Chang.

Bình luận trên The Epoch Times, ông Chang cho rằng Mỹ lẽ ra phải ban bố lệnh trừng phạt Nga từ trước khi xảy ra cuộc xâm lược. Các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Nga xâm lược Ukraine, điều đó là quá muộn.

Trung Quốc đang nhìn vào “thất bại chính sách của Mỹ” và nghĩ rằng họ cũng có thể xâm lược “Đài Loan, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ… Có Chúa mới biết họ sẽ nhắm vào những đâu”, theo ông Chang.

Giới quan sát đang lo ngại về khả năng bùng nổ Thế chiến thứ 3, trong đó có liên quan đến vũ khí hạt nhân, có thể hủy diệt con người trên phạm vi khổng lồ. Hôm 27/2, Belarus đã từ bỏ quy chế phi hạt nhân, mở đường cho Nga đưa vũ khí hạt nhân vào nước này trong trường hợp leo thang xung đột với Ukraine.

Nga bị thế giới cô lập hơn nữa

Ba trong số các công ty vận tải container lớn nhất thế giới cho biết họ đang đình chỉ việc giao hàng không cần thiết đến Nga. Các công ty này bao gồm Maersk, MSC, và CMA CGM. Chỉ các hàng hóa liên quan đến lương thực, y tế, nhân đạo mới tiếp tục được vận chuyển tới Nga.

Anh và Canada cũng đã đóng cửa các cảng biển đối với các tàu Nga kể từ ngày 1/3, RFE đưa tin. London cấm bất kỳ tàu nào có liên hệ với Nga vào các cảng biển của Anh Quốc. Trong khi đó, Ottawa cho biết lệnh cấm của họ cũng được áp dụng đối với các tàu đánh cá trong vùng nội thủy của nước này.

Các động thái trên là một phần những biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Giới truyền thông nhà nước Nga bị hạ cấp toàn cầu

Meta Platforms (tập đoàn sở hữu Facebook) hôm 1/3 thông báo họ quyết định hạ cấp toàn cầu các nội dung từ các trang Facebook và tài khoản Instagram của các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát.

Biện pháp này cũng được áp dụng đối với các bài đăng có chứa đường link đến các kênh truyền thông đó ở trên Facebook.