Bức tường cao 15m đổ, kéo ông Quang và bạn xây lao xuống đất. Mọi thứ tối sầm, nhưng ông Quang may mắn hơn 10 người còn lại nhờ một tình huống hy hữu.

May mắn nhờ rơi xuống hố

Vụ sập tường đang xây trong Khu công nghiệp Nhơn Hòa (Bình Định) chiều 15/9 đến nay đã làm 5 người chết, 6 người bị thương. Trong các nạn nhân đang điều trị, duy nhất ông Nguyễn Thanh Quang còn tỉnh táo dù khắp người chi chít vết thương.

 Ông Nguyễn Thanh Quang lo lắng cho người vợ cùng có mặt khi xảy ra vụ đổ tường.
Ông Nguyễn Thanh Quang lo lắng cho người vợ cùng có mặt khi xảy ra vụ đổ tường.

Ông Quang kể với Tuổi Trẻ: “Bức tường cao cỡ 15m. Tôi đang đứng trên giàn xây thì nghe cái “ầm”. Nguyên bức tường đổ ập xuống kéo theo giàn giáo và tất cả anh em chúng tôi. Chưa kịp phản ứng gì thì mọi thứ tối sầm. May là tôi bị rơi xuống hố đất trũng và giàn cây, gạch đè lên trên. May hơn nữa là chiếc máy trộn nằm đó chắn bớt cây cột chứ không tôi chết mất rồi”.

Dù vậy, ông Quang vẫn lo lắng cho người vợ cùng có mặt khi tường đổ. “Lúc đó có vợ tôi đứng ở dưới nữa. Không biết vợ tôi có né kịp không. Tôi lo quá”, ông nói.

‘Em và Trịnh’ bị nữ giáo sư người Nhật yêu cầu xin lỗi

Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng – đại diện pháp lý của giáo sư Michiko Yoshii – chính thức phản hồi về việc bộ phim Em và Trịnh sử dụng hình ảnh, thông tin đời tư của thân chủ chị.

“Việc tiết lộ bí mật đời tư khi không nhận được sự đồng ý của giáo sư Michiko Yoshii đã xâm phạm đến quyền dân sự của bà”, Vietnamnet dẫn lời luật sư Phượng.

 Giáo sư Michiko Yoshii khi trẻ
Giáo sư Michiko Yoshii khi trẻ

Yêu cầu của phía bà Michiko Yoshii là phía nhà sản xuất phải có thông cáo báo chí xin lỗi công khai; từ nay, mỗi khi trình chiếu bộ phim ở bất cứ đâu phải đính kèm thông cáo xin lỗi này.

Một số nguồn tin cho biết, bộ phim khiến chồng và con trai bà Michiko Yoshii thắc mắc về đời tư của nữ giáo sư; khiến nội bộ gia đình bà không thoải mái với nhau.

Bà Michiko Yoshii còn bị dư luận chú ý, gặp phiền phức sau khi phim công chiếu. Nhưng bà muốn hành xử với tinh thần nhẹ nhàng, nên chờ phim hết cơn sốt ở phòng vé mới lên tiếng để tránh phương hại đến nhà sản xuất.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai bị cách chức

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký thay Thủ tướng quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Theo đó, Thủ tướng kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 và xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Sai phạm dẫn đến mất chức của ông Thành được cho là có liên quan đến việc ông ký một số văn bản vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, nhà ở, lâm nghiệp, xây dựng, quy hoạch.

BOT Cai Lậy dự kiến ngày thu phí trở lại

Hai trạm BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang dự kiến thu phí thử vào ngày 20/9 và thu chính thức từ 7/10, VnExpress dẫn báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tài xế và nhân viên BOT Cai Lậy tranh cãi nảy lửa, năm 2017 (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Trạm BOT này từng bị tài xế, người dân phản đối quyết liệt. Bắt đầu hoạt động ngày 1/8/2017, nhưng gặp sự bất đồng thuận của người dân, hơn bốn tháng sau, dự án phải dừng thu phí đến nay.

Hungary không còn là nền dân chủ đầy đủ

Các thành viên của Nghị viện châu Âu hôm 15/9 tuyên bố Hungary không còn là một nền dân chủ hoạt động đầy đủ. Thay vào đó, đất nước này nên được coi là một “chế độ lai giữa chế độ chuyên quyền và bầu cử”, trong đó các cuộc bầu cử được tổ chức thường xuyên nhưng không tôn trọng các chuẩn mực dân chủ cơ bản.

Theo Euro News, Nghị viện châu Âu nêu đích danh Thủ tướng Viktor Orbán, người đã nắm quyền từ năm 2010, và lên án “những nỗ lực có chủ ý và có hệ thống” của chính phủ  nhằm làm suy yếu các giá trị cốt lõi của EU.

Lãnh đạo Nga – Trung gặp nhau tại Uzbekistan

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/9 đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Uzbekistan, bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

“Chúng tôi đánh giá cao vị thế cân bằng của những người bạn Trung Quốc khi nói đến cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Putin tuyên bố với ông Tập trong cuộc họp.

Ông Tập đã không đề cập đến Ukraine trong các bài phát biểu trước công chúng của mình, cũng như không đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu của Trung Quốc về cuộc gặp với ông Putin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 4/2/2022. (Ảnh chụp màn hình TTXVN/AFP).
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 4/2/2022. (Ảnh chụp màn hình TTXVN/AFP).

Theo Reuters, sự hỗ trợ của Trung Quốc được nhiều người cho là cần thiết đối với Nga, quốc gia cần thị trường xuất khẩu năng lượng và các nguồn nhập khẩu hàng hóa công nghệ cao khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.