Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể tạo ra một hình thế tốt, chặn sức mạnh của bão số 6, khiến bão giảm cấp hoặc suy yếu hơn khi gần bờ.

Bão mạnh hay yếu cũng phải rất cảnh giác với mưa lũ

Một số chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, sự xuất hiện của không khí lạnh vào tối 19/10 có thể giúp cơn bão số 6 ở Biển Đông ‘mất nhiệt’ khi vào gần bờ. Có khả năng bão tan trên biển hoặc vào bờ thì còn rất yếu, ở cấp xoáy thấp. Nhận định này trùng với một số dự đoán của các nha khí tượng quốc tế, như:

Khí tượng Nhật Bản dự báo 7h sáng 21/10 bão ở sát bờ biển khu vực giáp ranh Nghệ An – Hà Tĩnh, cách Vinh khoảng 40km, suy yếu chỉ còn ở cấp áp thấp nhiệt đới (gió cấp 7-8);

Mô hình của HQ Mỹ dự báo 7h ngày 21/10 bão còn cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 150-180km, mạnh cấp 9.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương (Việt Nam) dự báo 7h sáng 21/10 tâm bão ở sát bờ biển Hà Tĩnh nhưng di chuyển về phía tây bắc lên phía Vinh – Nghệ An, cấp bão chỉ còn cấp 8.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẩn thiết khuyến cáo người dân không thể lơ là với mưa lũ, nhất là những ngày tới sẽ còn mưa rất to ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình có thể lại mưa lớn mấy ngày do hoàn lưu bão tan kết hợp với gió bắc không khí lạnh.

Phía Đông Bắc Bộ ngày 20/10 khả năng có mưa to đến rất to, nhiệt độ giảm, lạnh dưới 20 C. Cần lưu ý sức khỏe với người già trẻ nhỏ.

Thu gần 27.000 tỷ đồng tiền thuế chuyển nhượng bất động sản

Báo Dân Trí dẫn thông tin công bố trên Nghị trường Quốc hội cho thấy, số thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản 8 tháng đầu năm đạt 26.860 tỷ đồng, tăng hơn 13.200 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trung bình giá chuyển nhượng khai cao hơn gần 3 lần so với khung giá đất địa phương đưa ra.

Trong năm qua, việc đánh thuế bất động sản đã phù hợp hay chưa vẫn còn gây tranh cãi với nhiều ý kiến cho rằng chưa ổn.

Buýt nhanh BRT, bảo tàng Hà Nội “không hiệu quả”

Đoàn giám sát Quốc hội khóa XV liệt Dự án Bảo tàng Hà Nội, Tuyến xe buýt nhanh (BRT) Cát Linh – Hà Đông… vào những dự án “không hiệu quả”.

Theo thông tin công khai, dự án Bảo tàng Hà Nội có tổng vốn đấu tư 2.300 tỷ đồng, chậm tiến độ 7 năm.

Dự án BRT Cát Linh – Hà Đông thuộc tổng dự án buýt nhanh Hà Nội vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng; năm 2021 được kết luận sai phạm 43 tỷ đồng, tốn diện tích đường, vắng khách.

Người Việt bỏ hơn nghìn tỷ đồng mua iPhone 14 ngày mở bán

VnExpress dẫn lời người đại diện một hệ thống cho biết, ước tính tổng cộng hơn 55.000 máy iPhone 14 đã được giao tới tay khách hàng Việt trong ngày đầu. “Doanh thu toàn thị trường trên 1.500 tỷ đồng”.

Trong đó, chỉ riêng hệ thống FPT Shop ngày mở bán 14/10 đã trả 5.000 máy cho khách trong đêm và đạt tổng doanh số ngày đầu hơn 14.000 máy, doanh thu 400 tỷ đồng. Hiện vẫn còn hơn 5.000 khách đặt cọc từ trước nhưng chưa thể nhận sản phẩm.

Nga điều chiến đấu cơ MiG-31 đến Belarus

Theo tờ Avia của Nga, rất có thể Moscow đã triển khai biến thể MiG-31BM trang bị tên lửa Kh-47 đến thủ đô Minsk của Belarus. Trong khi người dân Belarus cho biết, gần đây họ thấy chiến đấu cơ MiG-31 Nga bay lượn vòng trên bầu trời thủ đô nước này. Điều này có thể khiến Ucraina thêm lo lắng khi Nga đã điều lượng lớn quân và khí tài tới Belarus trong khuôn khổ thành lập “lực lượng hiệp đồng” giữa đôi bên.

Chiến đấu cơ MiG-31 của Nga (ảnh: VNN).

MiG-31 có tầm bay cực xa và là máy bay đầu tiên trên thế giới có khả năng bay bền bỉ ở tốc độ siêu thanh (tốc độ trên Mach 2,8, một số nguồn ước tính trên Mach 3). Đây là một trong những máy bay chiến đấu được chế tạo số lượng nhiều nhất trong lực lượng Không quân Nga.