Lê Anh Xuân (42 tuổi) – Chủ quán karaoke An Phú, bị bắt ngày 16/9. Trước đó, vợ chồng ông Xuân đã nhắc đến kết cục này.

Khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng

Theo Người Lao Động, khoảng 19 giờ ngày 16/9, Công an và VKSND tỉnh Bình Dương đã đọc lệnh bắt, đồng thời khám xét 2 ngôi nhà của ông Xuân tại TP. HCM và tỉnh Bình Dương.

Chủ quán karaoke An Phú – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn làm 32 người tử vong, bị tạm giam 4 tháng, khởi tố về hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” tại khoản 3, điều 313.

quán cà phê
Công an đang thực hiện các thủ tục bắt giam bị can Lê Anh Xuân -ảnh chụp màn hình báo Zing.

Việc ông Xuân bị bắt, có lẽ cũng nằm trong tiên liệu của gia đình. Ba ngày sau vụ cháy karaoke An Phú, bà Hoa – vợ ông Xuân, nói trong cuộc phỏng vấn với VnExpress rằng: “Giờ mọi người chết, người nhà tôi cũng nguy cơ vướng vòng lao lý. Chồng tôi là chủ cơ sở, ủy quyền cho Khải quản lý, cũng là người nhà, anh em”.

Một ngày trước khi bị bắt, ông Xuân nói với Zing: “Quán của tôi có như thế nào, sai phạm ra sao thì có cơ quan chức năng điều tra, và sẽ đưa về đúng sự thật. Trách nhiệm của tôi đến đâu, tôi sẽ chịu đến đó”.

Kỷ luật dàn lãnh đạo tỉnh Hải Dương liên quan vụ Việt Á

Bộ Chính trị, Ban bí thư – những cơ quan quyền lực quản lý các bí thư, chủ tịch tỉnh vừa ra kết luận kỷ luật dàn lãnh đạo đương nhiệm của Hải Dương.

Trong đó, ông Phạm Xuân Thăng – Bí thư tỉnh Hải Dương, bị ‘cách tất cả chức vụ trong đảng’ và chờ mức kỷ luật tiếp theo. Ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương bị kỷ luật khiển trách.

Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng.
Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Ngoài ra, ba người, gồm: Bí thư Thăng, Nguyễn Dương Thái – nguyên Chủ tịch tỉnh Hải Dương, Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế, bị kết luận là “gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, người dân và xã hội; để xảy ra vụ án tham nhũng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh…”

Trong đó, vụ án tham nhũng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương liên quan đến công ty Việt Á.

5 công chức Cục Quản lý thị trường nhận tiền

Theo báo Công Thương, chiều ngày 16/9, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký 05 Quyết định về việc đình chỉ 05 công chức thuộc Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận.

Lý do đình chỉ vì những người này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của cơ sở kinh doanh khi tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hàm Thuận Nam thực hiện hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sét.

11 cửa hàng xăng dầu ở Cà Mau phải tạm dừng hoạt động

11 cửa hàng này thuộc Công ty cổ phần Thương nghiệp Cà Mau quản lý. Việc dưng hoạt động là thực hiện quyết định xử phạt hành chính ngày 31/8 của Chánh Thanh tra Bộ Công Thương.

Trước đó, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần thương nghiệp Cà Mau hành vi gian lận trong kê khai đăng ký hệ thống phân phối, kinh doanh xăng dầu khi giấy phép được cấp đã hết hiệu lực.

Công ty bị phạt và truy thu số tiền gần 9 tỷ đồng do có hành vi vi phạm từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2022.

Ông Putin tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/9 tuyên bố sẽ tấn công Ukraine bất chấp cuộc phản công mới nhất của Ukraine. Theo AP, ông Putin cảnh báo rằng Moscow có thể tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine nếu các lực lượng Ukraine nhắm vào các cơ sở ở Nga.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan, ông Putin nói rằng việc “giải phóng” toàn bộ khu vực Donbas phía đông của Ukraine vẫn là mục tiêu quân sự chính của Nga và ông không cần phải sửa đổi nó.

Ukraine cáo buộc Nga phạm phải tội ác chiến tranh

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 16/9, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã cáo buộc Nga phạm phải tội ác chiến tranh ở phía đông bắc Ukraine.

Khi được hỏi liệu có bằng chứng nào cho thấy tội ác chiến tranh hay không, ông Zelenskiy nói: “Tất cả những điều này là có ở đó … Có một số bằng chứng, các đánh giá đang được tiến hành, từ cả phía Ukraine và quốc tế, điều này rất quan trọng đối với chúng tôi, để thế giới công nhận điều này. “

Ông cũng nói vẫn còn quá sớm để nhận định rằng cục diện của cuộc chiến đang xoay chuyển, mặc dù các lực lượng Ukraine đã giành được lãnh thổ nhanh chóng trong tháng này.