Tin nóng: Đã tìm ra nguồn tạo chùm lây nhiễm Covid-19 ở Hải Dương; Ấn – Trung suýt xảy ra chiến tranh biên giới; Triều Tiên tấn công mạng để kiếm tiền…

Dưới đây là thông tin nổi bật vào sáng Mùng Bảy Tết Tân Sửu, ngày 18/2/2021:

Tin trong nước

Đã tìm ra nguồn tạo “chùm” lây nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Theo Tuổi Trẻ, Hải Dương đã tìm ra nguồn gốc tạo ra “chùm” lây nhiễm Covid-19 tại phường Hải Tân. Trước đó, cơ quan chức năng tưởng chừng đã mất dấu F0.

Chùm ca bệnh này có yếu tố dịch tễ từ ổ dịch Công ty Poyun tại thành phố Chí Linh. Do đó, tất cả các ca nhiễm ở thành phố Hải Dương đều xác định rõ được yếu tố dịch tễ và các F0 liên quan. Hiện những trường hợp này và các F1, F2 đều đã được cách ly nhằm tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Sáng mùng 7, không có thêm ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết: Tính đến 6 giờ sáng nay, Việt Nam chưa có thêm ca nhiễm mới.

Tới nay, Việt Nam đã có 1.580 bệnh nhân được trị khỏi. 104 bệnh nhân đang điều trị đã âm tính với Covid-19.

Xét nghiệm người đến TP.HCM từ sân bay Nội Bài, Vân Đồn và Cát Bi

Zing đưa tin, các hành khách từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)

Dù dịch, các quán nhậu ở TP.HCM vẫn tấp nập

Tuổi Trẻ đưa tin, nhiều quán nhậu ở TP.HCM vẫn hoạt động đông đúc bất chấp tình hình dịch Covid-19.

Tờ báo ghi nhận nhiều quán nhậu hầu như không có bàn trống; chẳng hạn các quán trên đường Phan Xích Long (Q.Bình Thạnh); Hoàng Sa (Q.1); Trường Sa (Q.3); Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp và Bình Thạnh); Tây Thạnh (Q.Tân Phú).

Đề xuất phạt 80 triệu nếu tiết lộ trái phép thông tin cá nhân của người khác

Vnexpress đưa tin, Bộ Công an đề xuất xử phạt 80 triệu đồng với hành vi tiết lộ trái phép thông tin cá nhân của người khác như tên, năm sinh, số điện thoại… Đề xuất này có trong bản dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Các thông tin cơ bản bao gồm họ và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; nhóm máu; giới tính; số điện thoại; nơi sinh; nơi thường trú; số chứng minh thư, căn cước; tình trạng hôn nhân; số giấy phép lái xe; mã số thuế cá nhân… Các thông tin nhạy cảm gồm quan điểm chính trị; tôn giáo; tình trạng sức khỏe; dữ liệu về di truyền…

Tin thế giới

Ấn – Trung suýt xảy ra chiến tranh biên giới

Times of India đưa tin, thượng tướng Ấn Độ Y K Joshi hôm 17/2 cho biết Ấn Độ và Trung Quốc suýt xảy ra chiến tranh tại khu vực biên giới hai nước vào cuối tháng 8 năm 2020.

Hai bên đã xảy ra va trạm ở Thung lũng Galwan, khiến Ấn Độ thiệt mạng 20 binh sỹ. Trung Quốc không tiết lộ con số thương vong của nước này. Ông Joshi nhấn mạnh Ấn Độ sẽ không nhượng bộ tấc đất nào cho Trung Quốc. Ông cho rằng sự xâm lấn của Trung Quốc “không đạt được gì ngoài việc mất mặt”.

Triều Tiên tấn công mạng để kiếm tiền

Triều Tiên đang thực hiện một loạt các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại bên ngoài biên giới nước này để kiếm tiền mặt, theo Nikkei Asia.

Các tin tặc Triều Tiên xâm nhập vào máy chủ và hệ thống nội bộ, mã hóa dữ liệu quan trọng và yêu cầu các nạn nhân phải trả tiền điện tử để lấy lại dữ liệu.

Theo truyền thông Hàn Quốc, số tiền chuộc thường dao động từ 1 đến 10 bitcoin (khoảng 50.000 đến 500.000 đô la; khoảng 1,2 – 12 tỷ đồng). Số tiền chuộc được quy đổi sang tiền mặt trên các sàn giao dịch của Trung Quốc.

Mỹ kết án 3 quan chức Triều Tiên về vụ tấn công mạng để kiếm tiền

CNA đưa tin, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 17/2 đã buộc tội 3 quan chức tình báo quân đội Triều Tiên về một chiến dịch tấn công mạng nhằm đánh cắp 1,3 tỷ đô la Mỹ tiền điện tử và tiền tệ truyền thống từ các ngân hàng và các mục tiêu khác.