Quảng Nam từng được khen khi đón 40 nghìn người về nước trên ‘chuyến bay giải cứu’, nhưng sau đó Phó chủ tịch tỉnh này bị bắt vì cáo buộc ‘nhận hối lộ’.

Rơi ‘mặt nạ’ sau chuyến bay giải cứu

Theo báo Người Lao Động, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quảng Nam đã đón khoảng 40.000 người trên các “chuyến bay giải cứu” về cách ly.

Số người này được phân bố về nhiều điểm cách ly là các khách sạn, resort… tuy nhiên trong 36 cơ sở lưu trú đăng ký chỉ có 31 đơn vị đủ điều kiện được cấp phép. Trong 31 đơn vị được duyệt thì có 3 đơn vị xin thôi vì các điều kiện yêu cầu nghiêm ngặt, nhất là phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ban đầu tỉnh Quảng Nam được dư luận đánh giá rất cao khi vừa giúp người dân hồi hương, vừa giúp các cơ sở lưu trú có thu phí có thêm nguồn thu, duy trì hoạt động trong thời điểm không có khách du lịch. Tuy nhiên, việc Phó Chủ tịch tỉnh Trần Văn Tân bị bắt về tội nhận hối lộ thật sự khiến nhiều người thất vọng và cho rằng sau đại dịch đã có nhiều người bị ‘rơi mặt nạ’.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ra chỉ đạo

Ngày 1/1, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc “tiếp tục tăng cường, quản lý đối với kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường”.

Ông Đam yêu cầu việc quản lý phải chú ý đến “cả trước và sau khi cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường”.

Đây có thể coi là một trong những chỉ đạo cuối cùng của ông Đam trên cương vị Phó Thủ tướng, trước khi diễn ra kỳ họp bất thường của Quốc hội ngày 5/1 – thời điểm ông sẽ bị thông qua việc miễn nhiệm chức vụ trong nội các.

Chưa thể nhổ cọc bêtông cứu bé trai

Theo VnExpress, đến 23h31’ tối 1/1, việc cứu hộ bé trai 10 tuổi rơi xuống hố cọc sâu 35m ở Đồng Tháp vẫn chưa thành.

Hiện trường việc cứu bé trai bị thụt hố sâu ở Đồng Tháp (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Cụ thể, đêm 1/1, sau khi có thiết bị chuyên dụng khoan cọc nhồi tải trọng 35 tấn, lực lượng cứu hộ đẩy nhanh công việc với mục tiêu sớm nhổ được cọc bêtông. Tuy nhiên, máy hoạt động không như dự tính, buộc phải dừng. Đến nay, nạn nhân mắc kẹt dưới hố sâu hơn 40 giờ. Ngành chức năng Đồng Tháp chưa cung cấp thông tin mới về việc cứu người.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Trang Accuweather của Mỹ dự báo Hà Nội tuần tới 14-23 độ C. Một số tỉnh miền núi nền nhiệt từ 6-15 độ C.

Hình thái thời tiết ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khá ổn định trong những ngày tới, với nền nhiệt ban ngày khoảng 15-18 độ C. Trời có mây về sáng, trưa chiều hửng nắng.

Theo dự báo, có một đợt không khí lạnh tăng cường vào đêm nay và sáng mai ở miền Bắc; tuy nhiên, đợt không khí lạnh này yếu, nên không khiến nhiệt độ giảm xuống nhiều.