EVN đề xuất tăng giá điện và thông báo lỗ hơn 31.000 tỷ đồng trong năm nay, theo Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải.

EVN đề xuất tăng giá điện bao nhiêu?

Thứ trưởng Hải nói trong chiều 1/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ khoảng 16.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay và ước tính cả năm lỗ hơn 31.000 tỷ. Phía EVN lý giải việc lỗ đậm vì bị tăng chi phí đầu vào.

VnExpress dẫn lời ông Hải cho hay, EVN đã đề xuất điều chỉnh giá bán lẻ điện và Bộ Công Thương đang cùng Bộ Tài chính, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rà soát đề xuất này theo Quyết định 24.

Không tiết lộ mức đề xuất cụ thể của EVN, nhưng Thứ trưởng Hải nói, mức tăng giá bán lẻ điện bình quân hiện nay đã “vượt thẩm quyền của EVN theo Quyết định 24”, tức là đã tăng trên 5%.

Việt Nam xuất siêu gần 11 tỷ USD sau 11 tháng

Báo cáo từ Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hoá trong tháng 11 có dấu hiệu chững lại so với tháng trước, khi giảm gần 4% về kim ngạch, đạt xấp xỉ 29,2 tỷ USD. Mức này giảm tới hơn 8% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng nhờ các tháng đầu và giữa năm xuất khẩu cao nên tính chung 11 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 342,2 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ 2021.

Việt Nam xuất siêu gần 11 tỷ USD sau 11 tháng. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu tăng gần 2% trong tháng 11 với 28,4 tỷ USD.

Cựu Trưởng Ban Tuyên giáo trục lợi việc tiêm vắc xin

Ngày 1/12, TAND TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (43 tuổi; cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11, cựu Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và bà Lê Thị Kim Dung (33 tuổi, ngụ TP HCM) về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Ông Tuấn và những người có liên quan trong vụ án (ảnh chụp màn hình báo Người Lao động).

Ôn Tuấn bị tuyên án 3 năm tù, bà Dung hai năm sáu tháng tù, theo Người Lao động.

Nhà chức trách cáo buộc tháng 7/2021, bà Dung móc nối với ông Tuấn đưa vào danh sách tiêm ngừa Covid-19 dù chưa có tên. Ngoài những trường hợp do bà Dung móc nối, ông Tuấn còn đưa vào danh sách những người do bà Lý Thái Huyền Trang- Giám đốc Tư vấn tài chính Công ty TNHH Sunicom Investment giới thiệu.

Lúc đó ông Tuấn là Tổ trưởng tổ tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 tại địa điểm ở Phường 10, Quận 11.

Số tiền thu từ những người tiêm được chia một phần cho ông Nguyễn Thanh Tuấn.

Gia đình tố bệnh viện Ninh Thuận làm sai lệch hồ sơ

Tin từ báo Lao Động, tối 1/12, ông Hồ Hoàng Hùng (trú TP Phan Rang Tháp Chàm) xác nhận đã có đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Hóa – Vi sinh của BV trên về hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Trong đơn tố giác, ông Hùng nêu, gần 3 tuần sau tai nạn khiến con gái ông tử vong, gia đình nhận thông báo “kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu”.

Hiện trường vụ nữ sinh Ninh Thuận bị tông xe tử vong. Trong hình, tài xế Minh bước xa khỏi xe vẫn nghe điện thoại.

Gia đình nạn nhân cho rằng kết quả này không đúng, nghi ngờ hoạt động điều tra có khuất tất vì con gái ông là học sinh ngoan hiền, học giỏi.

Buổi sáng xảy ra tai nạn, Hoàng Anh đến trường lấy giấy báo thi tốt nghiệp THPT thì không thể có kết quả kiểm tra nồng độ cồn ở mức 0,79 mg/100 ml máu – tương đương với người sử dụng bia rượu.