Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện cho rằng 25 cuốn sách cổ viết bằng chữ Nôm bị mất ở viện Hán Nôm là “cực kỳ quan trọng của văn hiến dân tộc” và “liên quan đến cương vực chủ quyền của Việt Nam”.

Mất sách về cương vực, lãnh thổ rất quý

Theo Tiến sĩ Diện, 25 cuốn sách cổ bị mất cực kỳ quan trọng với văn hiến dân tộc. Theo ông Diện, trong các cuốn sách bị mất có Việt âm thi tập của Phan Phu Tiên đời Trần là sách độc bản, hai cuốn địa chí ghi chép địa lý, cương vực, bờ cõi rất quý liên quan đến cương vực chủ quyền tổ quốc…

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

Vào tối 21/12, ông Diện cho biết thêm, ngoài 25 quyển sách bị mất, hiện Nghiên cứu Hán Nôm xác nhận khoảng 4000 quyển sách cổ (hơn 10%) bị xuống cấp, hư hại vật lí, rách vài trang, bị hỏng bìa hoặc bị mủn, mối mọt một vài trang hoặc cả quyển.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện hiện là Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Văn bản học của Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

Thêm 2 trung tâm đăng kiểm ở TP. HCM bị đình chỉ

VnExpress cho biết, ngày 21/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo các trung tâm đăng kiểm 50-17D (Nhà Bè, TP. HCM) và 50-10D (Củ Chi, TP. HCM) bị đình chỉ trong thời hạn 3 tháng do vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Quyết định có hiệu lực kể từ 22/12 đến hết 20/3/2023.

Trước đó 3 ngày, Cục Đăng kiểm cũng đình chỉ ba tháng hai trung tâm 50-15D ở TP Thủ Đức và 50-07V tại quận Bình Tân do có hành vi tiêu cực trong công tác kiểm định.

Liên quan đến vụ việc, Công an TP HCM đang điều tra tại một số trung tâm đăng kiểm ở tỉnh Long An và TP. HCM liên quan vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác.

Chiếu ‘sơ đồ đưa hối lộ’ của bà Nhàn với quan chức Đồng Nai

Trong phiên xét xử vụ AIC – Bệnh viện Đồng Nai, tòa đã chiếu sơ đồ phòng làm việc của cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái. Trong đó, ghi rõ vị trí bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – chủ tịch AIC để lại quà (tiền).

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch Đồng Nai bị cáo buộc nhận hối lộ từ bà Nhàn số tiền là 14,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, khai nhận tại tòa, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành khai nhận 6 lần nhận hối lộ của bà Nhàn với số tiền 14,5 tỷ đồng.

Toà cho trình chiếu sơ đồ đưa hối lộ của Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh chụp màn hình

Khoảng 14.000 hồ sơ liên quan lĩnh vực đất đai bị trễ hẹn

Thanh Niên dẫn thông tin từ giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng, hiện tại tổng số hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai được giải quyết là 502.990. Bình quân mỗi tháng giải quyết 42.000, tỉ lệ đạt trễ hẹn chung 2,7%, tương ứng khoảng 14.000 hồ sơ.

Dù tỷ lệ trễ hẹn tương đối nhỏ nhưng số lượng hồ sơ rất lớn, khiến người dân rất bức xúc đối với các quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ của ngành.

Có thể bạn quan tâm: