Cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành cùng cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái hầu tòa sáng nay 21/12 trong phiên xử vụ AIC – Bệnh viện Đồng Nai.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được chỉ định luật sư

Bị cáo Thành và Thái bị xét xử trong phiên tòa sơ thẩm dự kiến kéo dài 20 ngày, bắt đầu từ sáng nay 21/12. Cùng bị xét xử là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – chủ tịch tập đoàn AIC; tuy nhiên, công an chưa bắt được bà Nhàn, vì vậy, tòa xử bà Nhàn vắng mặt và cử luật sư bào chữa.

Trên các trang báo trong nước, hình cựu Bí thư Thành và cựu Chủ tịch Thái được chụp qua màn hình chiếu ngoài khu vực xét xử. Hầu hết các bị cáo trong vụ án đều bị chụp cận mặt khi bước xuống xe áp tải vào tòa; ngoại trừ ông Thành và ông Thái.

Theo cáo buộc từ cơ quan điều tra, ông Thành, ông Thái mỗi người nhận hối lộ từ bà Nhàn số tiền là 14, 5 tỷ đồng. Bà Nhàn dùng tiền bôi trơn quan chức để công ty AIC được chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế tại Bệnh viện Đồng Nai với tổng giá trị 665 tỷ đồng. Hành vi của bà Nhàn bị xác định gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Apple sắp chuyển hoạt động sản xuất Mac Pro về Việt Nam

Apple đã có động thái tiếp theo trong việc mở rộng chuỗi cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc.

Hãng đã yêu cầu công ty Foxconn của Đài Loan bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam sớm nhất là vào khoảng tháng 5 tới. Apple đã thêm các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả dòng sản phẩm chính của mình. Nhưng để làm như vậy cho MacBook thì mất nhiều thời gian hơn do sự phức tạp từ các chuỗi cung ứng cần thiết.

Appple
Biểu tượng Apple tại Thượng Hải năm 2016 (ảnh: shutterstock.com).

Một số nguồn tin cho biết, Apple về cơ bản sẽ có thêm một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc… iPhone ở Ấn Độ, trong khi MacBook, Apple Watch và iPad sẽ có thêm cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Những gì Apple muốn bây giờ là tùy chọn “ra khỏi Trung Quốc” đối với ít nhất một phần sản xuất cho tất cả các sản phẩm của mình.

Hàng loạt trung tâm đăng kiểm Nam bộ có vi phạm, tiêu cực

5 trung tâm đăng kiểm ở TP. HCM, 4 cơ sở khác tại Tây Nam Bộ bị cáo buộc nhận hối lộ 10 tỷ đồng để “phù phép” giấy đăng kiểm cho khoảng 70.000 xe vi phạm, theo VnExpress.

Hiện những người liên quan trong vụ việc này đã bị bắt, khởi tố. Công an TP. HCM cho biết sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc này.

Chiều nay giá xăng giảm tiếp?

Các chuyên gia cho biết, giá xăng dầu thế giới mấy ngày qua có xu hướng tăng trở lại nhưng vẫn ở mức thấp. Do đó, trong kỳ điều hành ngày 21/12, giá xăng dầu trong nước có thể sẽ đứt mạch giảm sau 3 lần hạ liên tiếp.

Xăng dầu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% như thuốc lá (ảnh: Báo chính phủ).
Xăng dầu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% như thuốc lá (ảnh: Báo chính phủ).

Trường hợp nhà điều hành ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có thể giảm 430-510 đồng/lít, còn giá dầu có khả năng hạ 70-250 đồng/lít.