Xăng là mặt hàng thiết yếu, nhưng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% như thuốc lá, rượu bia. PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Nên cho trẻ đến trường.

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 22/3/2022:

‘Xăng dầu phải chịu thuế 10% như thuốc lá, rượu bia là quá phi lý’

Xăng dầu được coi là mặt hàng thiết yếu, vậy mà phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu bia. Thực tế này là “quá phi lý”, theo ông Nguyễn Hữu Dũng, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Xăng dầu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% như thuốc lá (ảnh: Báo chính phủ).
Xăng dầu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% như thuốc lá (ảnh: Báo Chính phủ).

Chính phủ gần đây đã giảm thuế VAT xuống còn 8% nhưng mức thuế đối với xăng vẫn là 10%.

Facebook, Google có thể “ngồi trên máy bay”, nộp thuế trực tiếp cho Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Tổng cục Thuế hôm 21/3 đã công bố cổng thông tin etaxvn.gdt.gov.vn.

Ông Nguyễn Văn Phụng, cục trưởng Cục thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nói rằng nền tảng này tạo điều kiện cho các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google có thể “dễ dàng kê khai và nộp thuế cho Việt Nam tại bất cứ nơi đâu và lúc nào, dù ngồi trên máy bay”.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Nên cho trẻ đến trường

Zing đưa tin, PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhận định Hà Nội nên cho phép các trường mầm non, tiểu học mở cửa trở lại đón học sinh.

Ông cho biết việc trẻ đến trường có những lợi ích rõ ràng mà các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra. Trẻ ở nhà vẫn có nguy cơ lây nhiễm từ cha mẹ.

Trẻ em ở nhà thời gian dài có thể để lại những hệ lụy (ảnh: Báo điện tử Chính phủ).
Trẻ em ở nhà thời gian dài có thể để lại những hệ lụy (ảnh: Báo điện tử Chính phủ).

Hơn nữa một số nghiên cứu đã chỉ ra hệ quả tiêu cực khi trẻ không được đến trường trong thời gian dài.

Hãng bay Trung Quốc xác nhận nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay

“Công ty gửi lời chia buồn sâu sắc tới các hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay”, hãng hàng không China Eastern cho biết trong một tuyên bố phát đi hôm 21/3.

Khi vụ tai nạn xảy ra, trên máy bay có chở 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Video cho thấy máy bay bất ngờ giảm độ cao, lao xuống núi, bốc cháy ngùn ngụt.

Người Nhật cho rằng Trung Quốc có thể sẽ xâm lược Đài Loan

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy cứ 10 người Nhật thì có 9 người lo ngại Trung Quốc có thể sẽ xâm lược Đài Loan trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Theo Shinbun Mainichi, cuộc khảo sát được thực hiện với 1.040 người. Trong số đó, 56% số người cho biết họ có “quan ngại mạnh mẽ” về khả năng Trung Quốc chống lại Đài Loan. 33% khác cho biết họ có “một số mức độ lo lắng” về khả năng này. Như vậy, tổng số phần trăm lo ngại về một cuộc tấn công của Trung Quốc như vậy lên 89%.