Nếu được Bộ Tài chính gật đầu, có thể giá xăng giảm 3.000 đồng/lít khi không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nữa.

Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất Bộ Tài chính đánh giá tới khả năng bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, có văn bản báo cáo Quốc hội về việc này vào kỳ họp tới.

Hiện thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%. Với giá xăng hiện nay, việc bỏ khoản thuế này có thể giúp giá xăng hạ hơn 3.000 đồng/lít.

Tuy nhiên, đề xuất của VCCI khó có khả năng qua được “cửa ải” Bộ Tài chính trước khi lên Quốc hội. Ở bản tin tối 22/6, Vietnamplus cho biết, Bộ Tài chính khẳng định thời gian tới sẽ không thực hiện điều chỉnh giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Một trong những lý do Bộ này đưa ra là “xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt”.

Xét kỷ luật cựu Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong

Chiều 22/6, ông Nguyễn Thành Phong – Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra nói ông Phong cùng ban cán sự đảng TP. HCM mắc vi phạm trong giai đoạn 2016-2021. Đây cũng là thời kỳ ông Phong làm Chủ tịch TP. HCM. Các vi phạm của ông Phong và tập thể cán sự đảng dẫn đến hậu quả làm “thất thoát rất lớn tài sản, ngân sách của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội…”, theo kết luận của Ủy ban.

Một năm trước, ngày 24/6/2021, ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử Chủ tịch TP. HCM. Hai tháng sau, ông về làm Phó ban KTTW (ảnh: chinhphu.vn)).
Một năm trước, ngày 24/6/2021, ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử Chủ tịch TP. HCM. Hai tháng sau, ông về làm Phó ban KTTW (ảnh: chinhphu.vn)).

Vào tháng 8/2021, khi TP. HCM trong đỉnh dịch Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong bị điều động rời chức Chủ tịch TP. HCM, về giữ chức Phó ban Kinh tế Trung ương.

Lái xe Hoa Mai tăng tốc lên gần 90 km/h khi tông chết người

Tài xế Cao Quốc Phát (56 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) vừa bị bắt vì lái xe Hoa Mai gây tai nạn trên quốc lộ 51, đoạn qua khu công nghiệp Mỹ Xuân A (thị xã Phú Mỹ) khiến một người chết, 2 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nan (ảnh chụp từ video).

Tài xế này khai lái xe khách sát dải phân cách. Khi đến trước cổng khu công nghiệp Mỹ Xuân A, trụ đèn giao thông báo hiệu còn 4 giây đèn xanh nên ông cho xe tăng tốc 87 km/h vượt qua khỏi giao lộ. Chiếc xe khách va chạm với 2 xe máy đang qua đường. Cú va chạm khiến 3 người văng xuống đường. Một người phụ nữ tử vong tại chỗ, hai người còn lại bị thương.

Nhùng nhằng việc trả căn cước công dân

Người dân than phiền có giấy hẹn trả căn cước công dân nhưng gọi cho công an khu vực hoặc tới công an phường hỏi đều ‘rất khó khăn’, theo phản ánh từ báo Tuổi Trẻ. Trong đó, từ năm ngoái đến năm nay, nhiều người dân “hỏi đi hỏi lại” vẫn không có nổi thẻ căn cước công dân.

Có người có giấy hẹn nhưng khi tới công an phường hỏi thì được trả lời “chờ thêm”, hoặc sai thông tin phải đi làm lại.

Ông M. – một người dân quận Gò Vấp làm căn cước công dân gần 7 tháng nhưng giờ chưa có. Ông nhiều lần gọi cho cảnh sát khu vực nhưng chỉ nhận được câu trả lời “chưa có thông tin”.

Người dân bức xúc vì mập mờ, thiếu nhất quán trong việc trả CCCD (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).
Người dân bức xúc vì mập mờ, thiếu nhất quán trong việc trả CCCD (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Một độc giả kể: “CA cứ lý do là sai thông tin. Tôi mất 3 lần đi làm và lần nào bảo sai thông tin tôi mất 1/2 ngày lên chờ thì khi đến lượt họ đọc vanh vách chẳng biết sai thông tin gì? Chỉ là cái cớ nói như vậy…”

“Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Tp.HCM mà hầu như ở khắp các địa phương. Tôi đây ở Tiền Giang cũng “chờ dài cổ””, một độc giả khác bình luận.

Chính phủ Bulgaria sụp đổ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

DW đưa tin, các nhà lập pháp Bulgaria đã lật đổ chính phủ của Thủ tướng Kiril Petkov sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với các chính sách kinh tế và tài chính của nước này.

Tỉ lệ bỏ phiếu rất sít sao, với 123 phiếu ủng hộ và 116 phiếu phản đối. Chính phủ Petkov của Đảng “Chúng tôi tiếp tục thay đổi” (PP) mới lên nắm quyền cách đây 6 tháng. Đảng PP có cơ hội thứ 2 để đề xuất một chính phủ mới cho các nhà lập pháp.

Anh: Phát hiện virus bại liệt trong nước thải

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) hôm 22/6 cho biết họ đã tìm thấy virus bại liệt trong quá trình giám sát định kỳ các mẫu nước thải ở thủ đô London. Loại virus này đã tiếp tục phát triển và hiện được phân loại là loại virus bại liệt ‘có nguồn gốc từ vắc xin’ (VDPV2).
“Virus bại liệt có nguồn gốc từ vắc xin có khả năng lây lan, đặc biệt là ở các cộng đồng có mức độ tiêm chủng vắc xin thấp hơn”, theo UKHSA. Trong những trường hợp hiếm hoi, nó có thể gây ra bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bại liệt, ở những người không được tiêm chủng đầy đủ.

Nga cắt nguồn khí đốt thì châu Âu sẽ ra sao?

Các nhà phân tích cho biết châu Âu sẽ đối mặt với khó khăn lớn nếu Nga cắt giảm, hoặc thậm chí là chấm dứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Việc cắt giảm của Nga là nhằm tạo đòn bẩy cho chiến dịch quân sự của Tổng thống Putin tại Ukraine.

Các ngành sản xuất dùng nhiều năng lượng ở châu Âu có nguy cơ bị thu hẹp. Trong khi đó, giá nhiên liệu và các mặt hàng khác có nguy cơ trải qua bão giá, gây khó khăn cho người tiêu dùng (Bài chi tiết).