Nếu tiếp tục test nhanh Covid tràn lan như hiện nay, Việt Nam sẽ sớm rơi vào khủng hoảng thiếu kit xét nghiệm.

Dưới đây là các tin chi tiết:

BS. Trần Văn Phúc: “Chúng ta đang quá lãng phí test nhanh!”

Trên báo Dân Trí sáng nay, bác sĩ Trần Văn Phúc cho biết một số người test liên tục, bất kể là có triệu chứng nhiễm Covid hay không.

“Với biến thể Omicron, nếu chúng ta cứ tiếp tục test tràn lan như hiện nay, không những rơi vào tình trạng khủng hoảng khan hiếm kit test mà còn khủng hoảng trầm trọng nguồn nhân lực lao động”, theo bác sĩ Phúc.

Kể cả những nước giàu có và phát triển y tế, thì việc test nhanh tràn lan cũng khiến đất nước rơi vào khủng hoảng thiếu kit test. Bác sĩ Phúc cho rằng Việt Nam nên học cách làm của Florida (Mỹ), đó là chỉ test những ca có triệu chứng, hoặc test để chẩn đoán trong bệnh viện nhằm phân biệt giữa viêm phổi và Covid.

Học trực tuyến, trở lại trường với kiến thức bằng 0?

Sau thời gian học trực tuyến, học sinh một số địa phương trở lại trường học trực tiếp. Nhiều học sinh có kiến thức “bằng không” dù chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm học, theo VnExpress.

Một số ý kiến cho rằng các thầy cô nên “mạnh dạn” cho học sinh lưu ban. Lo ngại về chất lượng học online, nhiều phụ huynh và thầy cô mong đến ngày trẻ em được đến trường học trực tiếp.

“Bởi vậy khi học lại trực tiếp mình vui lắm, mong rằng thời gian còn lại sẽ lấy lại kiến thức”, một độc giả viết trên VnExpress.

Đề xuất học sinh lớp 1-6 ở Hà Nội được đến trường trong tháng 3

Dân Trí đưa tin, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, Sở dự kiến đề xuất UBND TP cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận nội thành đến trường từ tháng 3.

Trước đó, Hà Nội đã cho hoãn thời gian đến trường đối với lứa tuổi này vào tháng 2, do lo ngại tình hình dịch Covid-19.

Cầu thủ chỉ trích Bắc Kinh được trao giải thưởng Dũng cảm

Cầu thủ bóng rổ người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ Enes Kanter Freedom được trao giải thưởng Dũng cảm tại Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ ở Geneva vào ngày 23/2, Newsweek đưa tin.

Một tuần trước đó, vận động viên 29 tuổi đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình.

Freedom là thường xuyên lên án các cuộc đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, Hồng Kông…

Enes Kanter sinh ra ở Thụy Sĩ, lớn lên ở Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành công dân Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2021, và đổi họ của anh thành Freedom (tự do).

Cơ quan Trung Quốc hoạt động gián điệp tại Canada

Một thẩm phán tòa án liên bang Canada vừa ra phán quyết kết luận Văn phòng các vấn đề Hoa kiều (OCAO) của Trung Quốc đã tham gia vào các hoạt động gián điệp “trái với lợi ích của Canada”.

Phán quyết được đưa ra sau khi một cựu nhân viên OCAO tên là Yong Zhang và cùng với vợ là Yuxia Gao nộp đơn xin thường trú tại Canada với sự bảo lãnh của con gái họ (một công dân nhập tịch Canada).

Tuy nhiên, Canada đã từ chối đơn xin của họ, vì không thể chấp nhận được hoạt động của Zhang ở OCAO trước đây.