Ông Trần Vĩnh An – Giám đốc CDC Bạc Liêu, cùng hai thuộc cấp bị cảnh cáo vì liên quan đến sai phạm mua kit test Việt Á.

Gói thầu hơn 23 tỷ đồng với Việt Á

Ngày 23/9, ông Trần Vĩnh An – Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo cùng Phạm Thanh Hồng, Trưởng khoa Xét nghiệm và Trương Thái Hưng, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch.

VnExpress dẫn kết luận của Thanh tra Bạc Liêu, CDC tỉnh này đã mua sắm 44 gói thầu với tổng giá trị hơn 126 tỷ đồng. Qua kiểm tra, 35 gói thầu mua trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19 xảy ra nhiều sai phạm. Vi phạm nghiêm trọng nhất ở ba gói thầu mua sinh phẩm, kit test, hóa chất, vật tư y tế của Công ty Việt Á với tổng giá trị hơn 23,7 tỷ đồng.

Thanh tra cho rằng, việc lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu thiếu minh bạch, vi phạm các quy định, gây thiệt hại hơn 8,9 tỷ đồng. Cùng với đề nghị kỷ luật những người liên quan, cơ quan thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra.

Hiệu trưởng bị tố bán gạo của học sinh miền núi bán trú

Theo Thanh Niên, công an đang điều tra, làm rõ vụ Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi bị tố cáo đã tự ý bán gạo của học sinh và không công khai minh bạch các khoản thu chi.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo đơn tố cáo, năm học 2019 – 2020 và nhiều năm trước đó, số gạo được cấp cho các HS Trường bán trú Ba Xa ăn còn dư rất nhiều. Đặc biệt năm học 2019 – 2020, do dịch Covid-19 bùng phát nên có rất ít HS đến trường. Ông Nguyễn Duy Bắc (45 tuổi), Hiệu trưởng Trường bán trú Ba Xa, đã đem bán số gạo dư này cho đơn vị cung cấp thực phẩm của nhà trường. Đồng thời, ông Bắc còn đứng ra xin phụ huynh HS từ 200.000 – 500.000 đồng/trường hợp từ nguồn tiền nhà nước hỗ trợ cho các em, với lý do để xã hội hóa sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất khu bán trú của trường. Tuy nhiên, các khoản thu chi này không được công khai, minh bạch.

Tiếp nhận 226 người Việt được giải cứu ở Campuchia

Chiều 23/9, tại cột mốc 313, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tiếp nhận 226 công dân Việt Nam ở Campuchia về nước, theo Zing.

Ảnh chụp màn hình báo Zing
Ảnh chụp màn hình báo Zing

Những công dân này được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia cùng chính quyền Preah Sihanouk giải cứu trong chiến dịch kiểm tra người nước ngoài và trấn áp tội phạm buôn bán người từ ngày 18 đến 22/9, tại 3 công ty.

Đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu

Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng (bao gồm cả xăng E5, E10) và giảm tối đa 50% thuế giá trị gia tăng đối với xăng các loại, nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn. Thời gian giảm thuế dự kiến trong 6 tháng từ lúc Nghị quyết có hiệu lực.

Với giả định các yếu tố khác cấu thành giá cơ sở xăng dầu không thay đổi so với kỳ điều hành ngày 12/9, mỗi lít xăng E5 RON 92 sẽ giảm 1.113 đồng, còn 21.118 đồng, xăng RON 95 giảm 1.313 đồng còn hơn 21.900 đồng và dầu diesel giảm 439 đồng còn 23.741 đồng một lít.

Nga công bố danh sách miễn trừ nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/9 thông báo những người làm việc trong các ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng sẽ được miễn trừ nghĩa vụ qân sự nhằm “đảm bảo công việc của các ngành công nghệ cao cụ thể, cũng như hệ thống tài chính của Nga”.

Các ngoại lệ được áp dụng cho một số nhân viên CNTT, nhân viên viễn thông, chuyên gia tài chính, cũng như một số nhân viên tại các cơ sở truyền thông đại chúng “quan trọng về mặt hệ thống” và các nhà cung cấp phụ thuộc lẫn nhau, bao gồm cả các phương tiện truyền thông và đài truyền hình đã đăng ký.

Hàng nghìn người tiếp tục chạy trốn khỏi Nga 

Hàng nghìn người vẫn đang tiếp tục rời khỏi Nga để tránh nguy cơ bị gọi tên vào danh sách 300.000 quân dự bị của Tổng thống Putin. Theo Sky News, trên mạng đã xuất hiện ngươibán thẻ miễn trừ y tế để giúp mọi người tránh phải đi nghĩa vụ quân sự.

Một doanh nhân Nga đã bay đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 23/9, cho biết ông quyết định ra đi trước khi bị gọi nhập ngũ. Ông nói với hãng tin AP bên ngoài sân bay quốc tế Istanbul: “Tôi không biết phải diễn đạt sao cho nhẹ nhàng, ông ấy (Putin) là một tội phạm chiến tranh”.