Ông Tuyên – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình, nói “buồn và ân hận” sau khi gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong.

‘Tôi có đến thắp hương trực tiếp cho cháu”

Theo Dân Việt, ông Lưu Danh Tuyên xác nhận mình là người điều khiển ôtô gây tai nạn chết người vào trưa ngày 9/10 tại thị trấn Me (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).

“Ngày 9/10, thời điểm tôi gây ra tai nạn trời mưa to, có thể tôi xử lý lúng túng, nhất là lúc mưa tràn vào kính. Tôi lúng túng bật cần gạt và các thứ có thể xảy ra việc đấy (tai nạn) hoặc có gì đó mà nó vướng ở tay lái mình cũng nên. Tôi cũng không biết lúc đó có phải do ảo giác hay chớp chiếu vào mặt nên mình cuống, vội tránh đi nên mới dẫn tới việc đó (tai nạn)”.

Ông Tuyên nói mình rất “ân hận và buồn”. “Tôi 41 năm công tác và gần về nghỉ hưu mà xảy vụ việc như thế này, tôi rất là buồn”, ông Tuyên cho biết.

“Ngày hôm qua (23/10), tôi có đến thắp hương trực tiếp cho cháu và gia đình cũng đã rất chia sẻ, thông cảm cho tôi. Gia đình cũng bảo tới đây hai bên bàn bạc, bù đắp. Tôi cũng nhất trí như vậy. Gia đình tôi và gia đình cháu cũng sẽ thương thuyết với nhau.

Lúc mới tai nạn họ cũng gay gắt nhưng sau đó thấy tôi không sử dụng rượu bia thì gia đình họ đưa nạn nhân về ngay và an táng. Họ cũng đề nghị công an không khám nghiệm tử thi”, Trưởng ban Nội chính tỉnh Ninh Bình nói.

Ông Phùng Xuân Nhạ bị cảnh cáo

Ông Nhạ đang làm Phó trưởng ban tuyên giáo Trung ương, bị Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo vào chiều 24/10. Lý do vì thời gian làm Bộ trưởng Giáo dục (năm 2016-2021), ông Nhạ “thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý”; để xảy ra vụ “sách giáo khoa”; nhiều sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2018 và 2021.

Bo-trương-phung-xuan-nha
Ông Phùng Xuân Nhạ tại chương trình tôn vinh “Nhà giáo tiêu biểu năm 2020” (ảnh chụp màn hình VTV).

Sai phạm của ông Nhạ bị đánh giá là “gây hậu quả nghiệm trọng”, nguy cơ gây thất thoát, lãng phí tiền, tài sản nhà nước…

Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc tăng 2 con số

Theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 9/2022, Việt Nam chi tới 91,16 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 33,1% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Tính ra trung bình mỗi tháng, Việt Nam chi hơn 10 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc.

Thị phần kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cũng vượt xa các thị trường còn lại. Như thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam là Hàn Quốc cũng chỉ đạt 48,12 tỷ USD, chiếm 17,5% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Miền Bắc trở lạnh, miền Trung mưa vừa đến mưa to

Hôm nay 25/10, Bắc Bộ – Bắc Trung Bộ xuất hiện lạnh tăng. Riêng Bắc Bộ có mưa nhỏ (hoặc lấm tấm), trở lạnh.

Miền Trung có 2 ngày mưa vừa mưa to; một số điểm thuộc Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng bắt đầu mưa nhỏ, tăng dần cường độ mưa từ giữa đêm 24/10. Quảng Nam, Quảng Ngãi có thể có mưa vừa mưa to từ chiều mai nay.

Ông Medvedev: Đừng hòng mong Nga cạn kiệt vũ khí

TASS dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng nước này đang đẩy mạnh sản xuất tất cả các loại vũ khí từ xe tăng, súng cho tới tên lửa và máy bay không người lái.

“Việc sản xuất vũ khí và thiết bị đặc biệt của tất cả các loại đang tăng lên gấp nhiều lần: từ xe tăng và súng cho đến tên lửa và máy bay không người lái có độ chính xác cao. Hãy mạnh mẽ tiến lên!” ông Medvedev viết trên Telegram.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga đề cập đến các đối thủ của nước này và khuyên họ không nên hy vọng rằng Nga sẽ cạn kiệt vũ khí trang bị.

“Khi đọc các bài phân tích về kẻ thù, tôi đã nhiều lần bắt gặp những cáo buộc rằng Nga sẽ sớm cạn kiệt trang thiết bị quân sự và vũ khí được sử dụng rộng rãi. Giống như, mọi thứ đã được sử dụng hết. Đừng hy vọng!”, ông nói.

Phương Tây tố ngược Nga về khả năng dùng “bom bẩn”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 23/10 bất ngờ điện đàm với những người đồng cấp ở loạt thành viên NATO, đưa ra một cảnh báo khiến cả châu Âu lo ngại.

Theo đó, ông Sergei Shoigu nói với Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, rằng Ukraine có “khả năng khiêu khích bằng cách sử dụng một quả ‘bom bẩn’“, kịch bản sẽ khiến tình hình chiến trường “xấu đi nhanh chóng”.

“Bom bẩn” là thuật ngữ để chỉ loại vũ khí sử dụng chất nổ thông thường trộn với vật liệu hạt nhân dưới dạng bột hoặc viên, có khả năng phát tán chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Nếu được sử dụng ở Ukraine, nó có thể gây ô nhiễm phóng xạ và kích động hoảng loạn ở nhiều nước châu Âu.

Một khung cảnh cho thấy một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Mykolaiv, Ukraine ngày 23 tháng 10 năm 2022 (ảnh chụp màn hình REUTERS).
Một khung cảnh cho thấy một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Mykolaiv, Ukraine ngày 23 tháng 10 năm 2022 (ảnh chụp màn hình REUTERS).

Phương Tây dường như “có lo ngại” nhưng Ngoại trưởng Pháp, Anh và Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Moscow là “sai sự thật” và nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với Ukraine. Nhóm nhà ngoại giao này nói trong tuyên bố chung rằng Nga đang “dùng cáo buộc này như một cái cớ để leo thang”.

Phía Hoa Kỳ sau đó còn đưa ra cảnh báo ngược lại đối với Matxcơva.

“Sẽ có những hậu quả đối với Nga cho dù họ sử dụng bom bẩn hay bom hạt nhân”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói.