Cứu được 4 trong số 5 du khách bị sóng biển cuốn trôi ở Đà Nẵng. Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông. Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu vì cuộc chiến tại Ukraine.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Tàu Philippines giáp mặt với hải cảnh Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết một tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiếp cận và cản trở một tàu Philippines tại bãi cạn Scarborough, một đảo san hô bị tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông.

Vụ việc xảy ra từ ngày 2/3, nhưng chỉ mới được tiết lộ hôm 27/3, theo Reuters. Manila đã lên tiếng phản đối hành vi nguy hiểm này của hải cảnh Trung Quốc.

Tàu cá Trung Quốc liên tục gây hấn ở Biển Đông

Tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun cho biết các tàu cá Trung Quốc thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông nhằm mục đích gây hấn các nước khác.

Các tàu này “ngang nhiên đi vào vùng đặc quyền kinh tế” của các nước ven Biển Đông, lấy cớ là nhằm “tránh thời tiết xấu”. (Bài chi tiết)

5 du khách tắm biển ở Đà Nẵng bị sóng cuốn trôi

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, một nhóm du khách gồm 6 người tắm biển tại bãi tắm Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng vào khoảng 19 giờ tối 27/3. Đến khoảng 19 giờ 30 thì có 5 người bị sóng biển cuốn trôi.

Một người phụ nữ trong nhóm bơi được vào bờ và gọi người kêu cứu. Anh Hữu Toàn Trung (30 tuổi) đã dùng thuyền sup cứu được 4 người, bao gồm 3 nữ, 1 nam.

Một người đang bị mất tích là anh L.Đ.Đ, trú tại tỉnh Nam Định. Đại diện Bộ đội biên phòng quận Sơn Trà vào tối 27/3 cho biết các lực lượng đang tìm kiếm du khách mất tích.

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện thỏa hiệp về tính trung lập và Donbass

Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu vì cuộc chiến tại Ukraine

Cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đã làm rung chuyển thị trường năng lượng thế giới và dẫn đến khủng hoảng tị nạn ngày càng gia tăng ở châu Âu.

Hơn nữa, nó còn có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, theo ông Alex Smith, một nhà phân tích nông nghiệp và thực phẩm tại Viện Đột phá có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Trên trang RFE, ông Smith lưu ý rằng Ukraine và Nga là những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới, đặc biệt là lúa mì, ngô, lúa mạch, cũng như một số loại thực vật và dầu hạt khác. Riêng Ukraine là nhà xuất khẩu lúa mì lớn thứ năm và nhà xuất khẩu ngô lớn thứ ba trên thế giới.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng “trung lập”

Trong cuộc gọi video với giới truyền thông Nga vào ngày 27/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẵn sàng “trung lập” trong quan hệ với Nga và phương Tây.

Tổng thống Ukraine Zelensky cầm tờ đơn xin gia nhập EU (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trước đó ông Zelensky đã từ bỏ hy vọng được gia nhập liên minh của các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu như NATO.

Theo Reuters, trong cuộc gọi với các phóng viên, Tổng thống Ukraine cho biết ông sẵn sàng thỏa thuận về tình trạng của khu vực ly khai Donbass. Nhưng mọi thỏa thuận đều cần được trưng cầu ý kiến của người dân Ukraine.