Thông tin liên quan vụ máy bay Y-8 của Trung Quốc rơi ở Biển Đông hồi đầu tháng 3 đã được truyền thông phơi bày hôm 23/3. Theo đó, ít nhất 10 binh sĩ đã thiệt mạng trong quá trình huấn luyện thực chiến và bay thử nghiệm. Chính quyền Trung Quốc hiện chưa xác nhận vụ việc.

Tờ Sing Tao Daily (Hong Kong) ngày 23/3 đưa tin rằng, từ ngày 15/3 trên Weibo bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin nói rằng hài cốt của các quân nhân Trung Quốc thiệt mạng trong lúc thực hiện nhiệm vụ đã được đưa về quê nhà ở tỉnh Hà Nam, Sơn Đông, Hồ Bắc, v.v… Vào ngày 21/3, người dùng Weibo có tên “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hà Nam” đã đăng một video ghi lại cảnh xe cảnh sát dẹp đường cho xe chở thi thể phi công đưa về an táng tại quê nhà. 

Trong video cho thấy trên kính chắn gió của hai chiếc xe buýt có ảnh đen trắng của các phi công gặp nạn. Qua bức ảnh có thể thấy hai người này lần lượt mang quân hàm thiếu tá và trung tá hải quân.

Ngày 22/3, tài khoản tên Zhang Chao Weibo đã đăng tải danh sách 10 người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi mọi người tưởng niệm “Tháng Ba đen tối”.

Theo Sound Of Hope, mặc dù Zhang Chao Weibo không đề cập đến việc những người này đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Y-8, nhưng tất cả danh sách đều là phi công hải quân và không quân, và đều thuộc đơn vị 92697 của quân đội Trung Quốc. Đây là đơn vị hàng không hải quân được trang bị máy bay chống ngầm Y-8, và 10 người này đều gặp nạn vào ngày 1/3, do đó nó dường như không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Kể từ khi xảy ra vụ tai nạn, chính quyền Trung Quốc đã cố gắng che đậy thông tin bằng các cuộc diễn tập cứu hộ. Tuy nhiên, ông Trần Minh Thông (Chen Ming-tong), Giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan, đã xác nhận hôm 10/3 rằng một máy bay Y-8 của Trung Quốc đã bị rơi ở Biển Đông vào đầu tháng Ba năm nay.

Phóng viên quân sự Việt Nam Đặng Duẩn cũng đăng tải thông tin trên Twitter hôm 6/3 rằng, một máy bay chống ngầm Y-8 của Trung Quốc  bị nghi là mất liên lạc vào chiều ngày 1/3 và đâm xuống khu vực Biển Đông ở phía tây nam Tam Á, Hải Nam.