Hộp đen từ chiếc máy bay Trung Quốc MU5735 có thể sẽ giải đáp những điều khó hiểu trong vụ tai nạn khiến 132 người thiệt mạng.

SCMP đưa tin, các nhà điều tra hàng không Trung Quốc cho biết họ đã tìm thấy được một trong các hộp đen ghi của chiếc máy bay MU5735 của hãng hàng không Trung Quốc Eastern Airlines.

Chiếc hộp đen có chứa nội dung ghi âm và dữ liệu về chuyến bay quan trọng, từ đó có thể cung cấp manh mối về lý do khiến chiếc Boeing 737-800 gặp nạn.

Máy bay Trung Quốc rơi gần như thẳng đứng

Hôm 21/3, chiếc máy bay MU5735 của Eastern Airlines đang đi từ Côn Minh đến Sân bay Quốc tế Quảng Châu ở Trung Quốc. Đoạn video ghi lại vụ tai nạn cho thấy chiếc máy bay đột ngột rơi xuống gần như thẳng đứng từ độ cao hành trình. Nó đâm xuống sườn đồi và bốc cháy trong khu rừng gần thành phố Ngô Châu thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây.

Hồ sơ chuyến bay cho thấy máy bay đã lao xuống từ độ cao 26.000 feet (gần 8km) trong khoảng 95 giây, theo Flightradar24.

Máy bay Trung Quốc MU5735 rơi từ độ cao gần 8km xuống đất trong vòng 95 giây (ảnh: flightradar24.com).
Máy bay Trung Quốc MU5735 rơi từ độ cao gần 8km xuống đất trong vòng 95 giây (ảnh: flightradar24.com).

Điều này “thật là kỳ lạ”, theo ông Jeff Guzzetti, cựu giám đốc điều tra tai nạn của Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Ông Guzzetti nói với Bloomberg News: “Thật khó để khiến máy bay làm được điều này.”

Nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MU5735 của hãng hàng không Trung Quốc

Cựu điều tra viên của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Benjamin Berman nói rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Berman nói rằng chiếc máy bay 737-800 được thiết kế để không bị rơi xuống ở những góc dốc như vậy. Ông nói rằng có thể đã có sự cố bất thường nào đó, hoặc phi công đã cố gắng làm như vậy.

Ông Berman nói: “Phải có thứ gì đó giữ mũi (máy bay) chúc xuống”.

Máy bay Trung Quốc MU5735 rơi gần như thẳng đứng vào ngày 21/3/2022 (ảnh: Twitter).
Máy bay Trung Quốc MU5735 rơi gần như thẳng đứng vào ngày 21/3/2022 (ảnh: Twitter).

Máy bay Boeing 737-800 thường được coi là có thành tích an toàn tuyệt vời và đã được sử dụng trên khắp thế giới, theo The Epoch Times.

“Điều đầu tiên mà các nhà điều tra tai nạn sẽ phải xác định là: máy bay có nguyên vẹn khi nó đâm xuống đất, hay một bộ phận của nó đã rơi khỏi máy bay trước khi nó chạm đất?”, theo ông Juan Browne, một phi công lái chiếc Boeing 777.

SCMP trích lời ông Browne: “Tôi thấy dữ liệu video cho thấy rằng máy bay vẫn còn nguyên vẹn (trước khi chạm đất)”.

Vào thời điểm tai nạn xảy ra, “không có thời tiết nguy hiểm”, theo xác nhận của Mao Yanfeng, giám đốc bộ phận điều tra tai nạn hàng không dân dụng Trung Quốc.

Vụ rơi máy bay MU5735 của hãng hàng không Trung Quốc là một trong các vụ tai nạn máy bay gây chết người nhiều nhất của Trung Quốc trong vòng ba thập niên qua, theo BBC.