Phó giám đốc công an tỉnh Bình Dương nói về việc dư luận cho rằng, công an có cổ phần trong quán Karaoke An Phú bị cháy làm 32 người thiệt mạng.

Phó Giám đốc Công an Bình Dương nói gì?

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo sáng 4/10, ông Trần Văn Chính – Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói: “Dư luận cũng cho rằng công an có cổ phần thì cái này mong anh chị cung cấp cụ thể hơn. Dư luận không chính xác thì không đề cập ở đây. Trong quá trình điều tra chúng tôi chưa xác định, không có tài liệu để xác định là công an có tham gia cổ phần ở quán karaoke này”.

Vụ cháy quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) xảy ra tối mùng 6/9/2022 làm 32 người chết. 10 ngày sau, chủ quán karaoke này là Lê Anh Xuân bị bắt, khởi tố về hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Nghệ An còn 1.000 nhà ngập

Tối 4/10, toàn tỉnh Nghệ An còn khoảng 1.000 nhà dân bị ngập lũ, giảm 16.400 nhà so với đỉnh điểm bốn ngày trước, thiệt hại vật chất ước tính 800 tỷ đồng, theo VnExpress.

Trước đó mưa lũ đạt đỉnh điểm vào chiều 30/9, khiến 17.400 nhà ngập, tại 13/21 huyện, thị, thành phố, trong đó huyện Quỳnh Lưu nhiều nhất với 6.500 nhà. Mưa lũ làm 8 người chết; 347 nhà bị hư hỏng, tốc mái; hơn 2.000 ha lúa, hàng chục nghìn ha hoa màu, cây công nghiệp và lâu năm bị hỏng; gần 2.000 gia súc, hơn 260.000 gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi.

Ớt tươi Trung Quốc vào Việt Nam tồn dư thuốc sâu

Cuối tháng 9 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp) đã có văn bản thông báo kiểm tra chặt đối với các lô hàng ớt tươi nhập khẩu từ một doanh nghiệp của Trung Quốc khi phát hiện có mẫu tồn dư thuốc sâu.

Theo báo Thanh Niên, mẫu ớt kiểm tra được lấy từ lô hàng 20 tấn của Công ty Tần Giang Chiêu Thông ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc xuất vào Việt Nam. Mẫu ớt kiểm tra phát hiện chất Lambda-cyhalothrin 0,5 mg/kg. Trong khi đó, giới hạn quy định của chất Lambda-cyhalothrin cho thực phẩm tối đa là 0,3 mg/kg.

Lambda-Cyhalothrin là một hoạt chất thuốc trừ sâu đa năng và có nhiều công thức khác nhau. Nó được sử dụng trong chất cô đặc thuốc trừ sâu dạng lỏng, bả gel, thuốc diệt loài gặm nhấm…

Bến cá 70 tỷ đồng bỏ hoang 3 năm

Bến cá Hố Gùi tại huyện Đầm Dơi (Cà Mau) có kinh phí xây dựng hơn 70 tỷ đồng, song bị bỏ hoang ba năm qua do thiếu đường kết nối, theo VnExpress.

Năm 2015, bến cá này được xây ở đây từ vốn vay Ngân hàng Thế giới. Công trình rộng 10.000 m2, gồm bến tàu, luồng, kè bảo vệ, bãi nội bộ, hệ thống cấp nước, khả năng tiếp nhận 50 lượt tàu thuyền mỗi ngày; mỗi năm vận chuyển khoảng 5.000 tấn hàng. Thế nhưng, từ khi hoàn thành năm 2019 đến nay, bến cá bỏ không.

Theo chính quyền địa phương, lý do các tàu không vào vì bến không không có đường kết nối vào hệ thống giao thông địa phương nên không thể hoạt động. Khu vực Hố Gùi có khoảng 80 tàu thuyền cùng hàng trăm vỏ lãi đánh bắt thuỷ sản gần bờ, nhưng từ khi đưa vào hoạt động đến nay, không có chiếc tàu cá nào cặp bến cá này.

Tổng thống Zelenskiy: Sớm muộn gì Ukraine cũng trục xuất được quân đội Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết chỉ còn là “vấn đề thời gian” trước khi đất nước của ông trục xuất được quân đội Nga, theo CNBC.

“Hôm nay chúng tôi có tin tốt lành từ tiền tuyến”, ông Zelenskyy cho biết trong một video cập nhật hàng đêm trên Telegram.

Ông cho biết: “Quân đội Ukraine đang tiến hành các cuộc di chuyển khá nhanh và mạnh mẽ ở miền nam đất nước chúng tôi như một phần của hoạt động phòng thủ hiện tại.”

“Hàng chục khu định cư đã được giải phóng khỏi cuộc trưng cầu dân ý giả mạo của Nga chỉ trong tuần này.”

“Những người lính của chúng tôi không dừng lại. Và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng tôi trục xuất những kẻ chiếm đóng khỏi tất cả các vùng đất của chúng tôi”.

Trung Quốc khoe ‘ván lướt sóng’ để xâm lược Đài Loan

Theo Taiwan News, video xuất hiện trên mạng mới đây cho thấy các binh sĩ quân đội Trung Quốc đang tập luyện đổ bộ bằng ván lướt sóng chạy bằng động cơ phản lực.

Trong video, có thể thấy những người lính mặc bộ trang phục màu đen mang theo ba lô lớn không thấm nước và nằm sấp trên ván lướt sóng. Chiếc ván nhỏ chỉ chứa một người và có khả năng tự hành. 

Cư dân mạng đã chỉ ra những khuyết điểm của ván lướt sóng như vậy, chẳng hạn như tầm hoạt động ngắn và nguy cơ bị trúng hỏa lực của kẻ thù.