Một khu chung cư ở Hà Nội bị phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19; Tổng thống Pháp cảnh báo vắc xin Covid-19 của Trung Quốc không đáng tin cậy.

Dưới đây là các tin trong nước, thế giới nổi bật vào sáng thứ Sáu ngày 5/2/2021:

Tin trong nước:

Phong tỏa toàn bộ chung cư Sky City ở Hà Nội

VTC đưa tin, toàn bộ khu chung cư Sky City ở 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội đã được phong tỏa; sau khi phát hiện ca mắc Covid thứ 22 tại Hà Nội.

Bệnh nhân số 1.956, có tên V.H.H, 46 tuổi, địa chỉ P2104B chung cư Sky City, là nhân viên Ngân hàng Public Bank ở D8, Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình.

Bệnh nhân 1.956 từng tiếp xúc với bệnh nhân 1.883 (nhân viên phòng công chứng số 3 ở phố Duy Tân).

Một độc giả của Tin360.tv sống tại Sky City cho biết: Từ 10 giờ đêm qua (4/2), các nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho các cư dân tòa B của khu chung cư.

Các nhân vân y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các cư dân tòa B, chung cư Sky City, 88 Láng Hạ, Hà Nội vào đêm 4/2/2021 (ảnh: Độc giả của Tin360.tv cung cấp).
Các nhân vân y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các cư dân tòa B, chung cư Sky City, 88 Láng Hạ, Hà Nội vào đêm 4/2/2021 (ảnh: Độc giả của Tin360.tv cung cấp).

Dân Hà Nội đi nơi khác ăn tết có phải cách ly không?

Theo Tuổi Trẻ ngày 4/2, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: Người dân ở Hà Nội đi về các địa phương không nhất thiết là phải cách ly y tế 14-21 ngày. Nếu họ không đi vào các vùng dịch thì không phải cách ly.

Ông Phu cho biết theo quy định, người từ vùng dịch về các địa phương sẽ bị cách ly 21 ngày. Vùng dịch được định nghĩa là khu vực mà cơ quan chức năng xác định có dịch. Hiện nay, các vùng dịch đã được phong tỏa nghiêm ngặt.

Vì vậy, người từ Hà Nội nếu về Quảng Ninh, Hải Dương ăn Tết xong quay về Hà Nội không phải cách ly nếu họ không vào các vùng dịch.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: ‘Người dân ở ngoài ổ dịch được về quê bình thường’

Vnexpress đưa tin, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra tuyên bố này vào tối 4/2. Ông cho biết ổ dịch (vùng dịch, điểm dịch) có thể là một cụm dân cư, khu chung cư, ngõ phố, khu phố, thôn, bản, xã hoặc rộng hơn là thành phố.

“Những nơi đã được chính quyền địa phương quyết định phong tỏa mới được coi là ổ dịch”, ông Tuyên giải thích.

Thứ trưởng nói: “Những người không nằm trong các ổ dịch thì vẫn được di chuyến đến địa phương khác hoặc về quê, sinh hoạt bình thường và đảm bảo các biện pháp cần thiết như rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người”.

12 giờ qua, Việt Nam chưa có thêm ca nhiễm mới

Tính từ 18 giờ ngày 4/2 tới 6 giờ sáng ngày 5/2, Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Tới nay Việt Nam có tổng cộng 1.068 bệnh nhân do lây nhiễm trong nước. Tính từ 27/1 tới nay, có 375 ca nhiễm mới.

Tin thế giới:

Ông Trump từ bỏ Hiệp hội Diễn viên

Cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ tư cách thành viên của Hiệp hội Diễn viên Điện ảnh – Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Hoa Kỳ (SAG-AFTRA).

Fox News hôm 4/2 trích dẫn lá thư của ông Trump gửi Hiệp hội; trong đó cựu tổng thống tuyên bố: “Tôi không còn muốn liên quan tới liên đoàn của các vị”.

Trước đó SAG-AFTRA đe dọa sẽ trục xuất ông Trump khỏi Hiệp hội; với lý do là ông “đã vi phạm điều lệ của Hiệp hội” trong sự cố Điện Capitol ngày 6/1.

Trong vụ việc ngày 6/1, Tổng thống Trump bị cáo buộc là kích động người biểu tình xông vào Điện Capitol; mặc dù bài phát biểu của ông không có nội dung nào như vậy.

Tổng thống Pháp cảnh báo rủi ro từ vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Hãng tin AFP cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo vắc xin Covid-19 của Trung Quốc là không đáng tin cậy; vì “không có chút thông tin nào” về các cuộc thử nghiệm.

Tổng thống Pháp cảnh báo nếu vắc xin Trung Quốc không hiệu quả, nó thậm chí còn có thể làm gia tăng sự phát triển của các biến thể Covid-19.

Ông Macron thừa nhận Trung Quốc đã “ngoại giao thành công” khi đạt được thỏa thuận phân phối vắc xin cho các nước khác. Điều này có thể được coi là “sự sỉ nhục” đối với các nhà lãnh đạo phương Tây, theo ông Macron.

Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra quân đội Bagladesh

Al Jazeera đưa tin: Liên Hợp Quốc đang kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra đầy đủ về bằng chứng tham nhũng và bất hợp pháp liên quan đến quân đội Bangladesh. Động thái này diễn ra sau khi Al Jazeera đã phơi bày vụ việc trong một cuộc điều tra được công bố hôm 1/2.

Vụ tham nhũng liên quan đến Tổng tham mưu trưởng quân đội Bangladesh, Tướng Aziz Ahmed. Ông sẽ gặp các quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc tại New York vào tuần tới.