Có khoảng 2.000 chuyến bay giải cứu trong đại dịch. Nga bị cáo buộc bắn phá tu viện Ukraine.

Dưới đây là các tin chi tiết :

Thu lợi “vài tỷ đồng” với mỗi chuyến bay giải cứu

VnExpress đưa tin, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an hôm 4/6 nói rằng: Một chuyến bay “giải cứu” người Việt Nam từ nước ngoài trong thời gian đại dịch bị trục lợi vài tỷ đồng.

Ông Xô, có gần 2.000 chuyến bay giải cứu trong các đợt dịch vừa qua.

Đề nghị kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ Chính trị đã đề nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Theo VnExpress, hai ông này bị đánh giá là “suy thoái” về đạo đức, và “gây hậu quả rất nghiêm trọng”, làm thất thoát tài sản nhà nước.

Vợ chồng ông Biden sơ tán khẩn cấp

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân đã được sơ tán khẩn cấp đến một nơi an toàn vào chiều 4/6, sau khi một chiếc máy bay tiến vào vùng không phận phía trên ngôi nhà của họ bên bờ biển ở Delaware, Mỹ.

Cơ quan mật vụ cho biết: “Một thời gian ngắn trước 1 giờ chiều hôm nay, một máy bay tư nhân đã đi vào vùng không phạn hạn chế trên Rehoboth Delaware”.

Ông bà Biden (ảnh: Wikimedia Commons).
Ông bà Biden (ảnh: Wikimedia Commons).

Sau đó vợ chồng ông Biden đã được trở lại nhà. Nhà Trắng cho biết không có nguy hiểm nào với gia đình ông Biden.

Phần Lan, Thụy Điển tập trận với NATO

Euronews đưa tin, Phần Lan và Thụy Điển đang chuẩn bị tham gia cuộc tập trận hải quân mở rộng của NATO ở Biển Baltic vào ngày 5/6.

Hai quốc gia này quyết tâm gia nhập NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của AN lo ngại về tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điẻn.

Cuộc tập trân ‘Baltops 22’ kéo dài hai tuần của NATO đang được Thụy Điển đăng cai tổ chức trong năm nay, với sự tham gia của Hải quân và Không quân Phần Lan.

Ukraine và Nga tố cáo nhau về vụ cháy tu viện

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 4/6 tuyên bố pháo binh Nga đã bắn trúng một tu viện Chính thống giáo Ukraine có từ đầu thế kỷ 17 ở miền đông Ukraine. Nhà thờ chính của tu viện này chìm trong biển lửa.

Nhà thờ chính của tu viện Svyatohirsk Lavra bốc cháy dữ dội (ảnh: Twitter).
Nhà thờ chính của tu viện Svyatohirsk Lavra bốc cháy dữ dội (ảnh: Twitter).

Theo Al Jazeera, lãnh đạo Ukraine cho rằng Nga nên bị trục xuất khỏi UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc). Ngược lại, Nga tuyên bố chính Ukraine đã phóng hỏa tu viện và đổ lỗi cho Nga.