Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden bị chỉ trích là “làm thân” với Trung Quốc thông qua nội các mới.

Dưới đây là các tin trong nước và thế giới nổi bật sáng thứ Bảy ngày 6/2/2021:

Tin trong nước:

12 giờ qua, Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19 mới

Zing đưa tin, Bộ Y tế cho biết từ 18 giờ ngày 5/2 đến 6 giờ sáng 6/2, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới.

Theo thông báo của Bộ Y tế vào chiều 5/2, Việt Nam có thêm 19 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; trong đó có Hà Nội (1), Hải Dương (12), Quảng Ninh (2), Điện Biên (3) và Hà Giang (1).

Khả năng điều chỉnh thời gian cách ly xuống 14 ngày

Theo Vnexpress, Bộ Y tế đang xem xét điều chỉnh thời gian cách ly từ 21 ngày xuống còn 14 ngày. Lý do là tất cả biến thể nCoV đều ủ bệnh trong thời gian này.

Bộ Y tế cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy: Các biến thể virus mới có hệ số lây cao hơn, thời gian khởi phát nhanh hơn, nhưng thời gian ủ bệnh đều khoảng 14 ngày. Các nước cũng đang áp dụng cách ly tập trung 14 ngày.

Lãnh đạo TP.HCM họp đột xuất chiều 5/2 về việc chống dịch

Tuổi Trẻ đưa tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM họp đột xuất vào cuối ngày 5/2. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị giảm quy mô, số lượng khách mời, đánh giá mức độ an toàn phòng dịch trước khi tổ chức các lễ hội.

Tin thế giới:

Chính quyền Biden gấp rút ‘làm thân’ với Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa, bang Texas) cho rằng chính quyền Biden đang gấp rút “làm thân” với Đảng Cộng sản Trung Quốc; và đây là một chính sách “nguy hiểm”. Ông Cruz đưa ra nhận định này trong một video cảnh báo về những người mà Tổng thống Biden tiến cử vào nội các.

Thượng nghị sỹ nói với The Epoch Times qua email rằng Trung Quốc “đặt ra mối đe dọa địa chính trị lớn nhất và duy nhất đối với Hoa Kỳ trong thế kỷ tới”.

“Một trong những mô hình thực sự đáng lo ngại mà chúng ta đã thấy ở những người do ông Biden đề cử vào nội các là họ vội vàng đón nhận những thành phần tồi tệ nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp của mình để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta”.

Nhật Bản trình dự luật hỗ trợ Đài Loan

Theo Nikkei Asia, các nhà lập pháp từ đảng cầm quyền của Nhật Bản hôm 5/2 đã đề xuất một đạo luật mới; tương tự như Đạo luật Quan hệ Đài Loan ở Mỹ. Động thái này là nhằm giúp Đài Bắc tự vệ trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp xâm nhập không phận Đài Loan.

Nga trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan, Thụy Điển

Euro News đưa tin, chính phủ Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển; với cáo buộc những nước này tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ ông Alexei Navalny. Ông Navalny là thủ lĩnh phe đối lập và là người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án động thái của Nga là “phi lý”.