Thêm 19 ca nhiễm mới, Hà Giang có ca đầu tiên; Thế giới đang đối mặt với khoảng 4.000 biến thể của Covid-19 là những nội dung chính bản tin tối nay 5/2.

Tin trong nước

Thêm 19 người mắc Covid-19, Hà Giang có ca đầu tiên

Chiều ngày 5/2,  Bộ Y tế ghi nhận thêm  l19 ca  mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hà Nội (1), Hải Dương (12), Quảng Ninh (2), Điện Biên (3) và Hà Giang (1).

Hà Nội (1 ca): Là vợ của bệnh nhân 1.866 (T.N.M., nam, 51 tuổi, làm nghề kinh doanh tại Công ty Hoa Nam, ở Cầu Giấy, Hà Nội). 

Hải Dương (12 ca): Trong đó, 2 ca là công nhân khu công nghiệp thuộc TP. Chí Linh đã được cách ly, không có nguy cơ lây ra cộng đồng. 8 ca liên quan khu công nghiệp TP Chí Linh. 2 ca là F1 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng.

Quảng Ninh (2 ca): Là F1 của bệnh nhân 1.627, liên quan ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương.

Điện Biên (3 ca): Trong đó 2 ca là F1 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và trường hợp còn lại đang điều tra dịch tễ.

Hà Giang (1 ca): Là F1 của các bệnh nhân đã công bố trước đó, liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Như vậy, 12 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm Hải Dương (290 bệnh nhân), Quảng Ninh (46), Hà Nội (23), Gia Lai (18), Bình Dương (5), Bắc Ninh (3), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (1), Bắc Giang (1), Hà Giang (1).

934 người ở tòa nhà 88 Láng Hạ âm tính, còn 319 người chưa về nhà

Nguồn tin từ Tuổi Trẻ, chiều ngày 5/2, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, liên quan ca bệnh 1.956 ở chung cư 88 Láng Hạ, kết quả xét nghiệm với 934 người đều có kết quả âm tính, 28 trường hợp F1 cũng âm tính.

Cư dân của toà B chung cư đang được lấy mẫu xét nghiệm (ảnh cư dân cung cấp).

Tuy nhiên theo ông Dũng tại tòa nhà 88 Láng Hạ, khi biết thông tin có ca dương tính, 319 người ở ngoài tòa nhà đã không về nhà trong đêm qua. Những người này hiện chưa được lấy mẫu xét nghiệm, vì vậy, yêu cầu quận Đống Đa, lực lượng y tế thông tin đến những người này về việc tự cách ly, liên hệ lấy mẫu xét nghiệm ngay. 

Bị nhắc đeo khẩu trang, bệnh nhân đánh bác sĩ bầm tím vùng mặt

Theo Tuổi Trẻ, khoảng 13h30 ngày 3/2, ông Huỳnh N. (42 tuổi, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng say xỉn, cánh tay chảy nhiều máu.

Nhằm phòng chống dịch Covid-19, khi thấy ông N. không đeo khẩu trang, nhân viên y tế đã đề nghị ông đeo khẩu trang, lúc này ông N. không chấp hành còn lớn tiếng la mắng các bác sĩ.

Nam bệnh nhân áo vàng náo loạn bệnh viện và đánh bác sĩ chỉ vì bị nhắc đeo khẩu trang (ảnh cắt từ video).

Sau khi được các y, bác sĩ giải thích, ông N. được đưa lên khoa ngoại chấn thương để chụp X-quang và tiến hành phẩu thuật. Tại đây, ông N. tiếp tục la mắng và đánh vào vùng mặt của bác sĩ C.A.T. – người trực tiếp khám, đưa ông N. lên phòng mổ.

Bộ điều chỉnh cách ly, 57 học sinh lớp 3 trường Xuân Phương có thể về nhà ăn Tết

Sáng nay 5/2, tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có thể thay đổi hình thức cách ly với F1 (người tiếp xúc gần với người bệnh Covid-19) là trẻ em.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Theo đó, trẻ dưới 6 tuổi có thể cách ly tại nhà, với 1 người chăm sóc và được giám sát y tế tại nhà. Đồng thời, với trẻ trên 6 tuổi, Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tập trung 7 ngày liên tiếp và làm 3 xét nghiệm, nếu kết quả đều âm tính, trẻ có thể về nhà cách ly tiếp tại nhà. Như vậy, các cháu lớp 3 đang cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) có thể về nhà trước tết. 

Tin thế giới

Tỷ phú Donald Trump mất gần 1/2 tài sản ròng trong nhiệm kỳ tổng thống

Theo Fox Business, tỷ phú Donald Trump, người tuyên bố chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2015 với tài sản ròng 4,5 tỷ USD, đã rời nhiệm sở vào tháng 1/2021 với mức tài sản khoảng 2,5 tỷ USD, theo Fox Business.

Forbes cho biết ông Trump thậm chí có thể còn ít tiền hơn vì ông “có khả năng phải bù lỗ cho các khách sạn của mình”. Ông nắm giữ tài sản trong các ngành bị ảnh hưởng bởi những đợt đóng cửa của chính phủ.

Ông Donald Trump và phu nhân Melania Trump cùng các con cắt băng tại Khách sạn Trump International Hotel ở thủ đô Washington – Ảnh chụp màn hình video

Tại thời điểm nhậm chức năm 2017, ông Trump nằm trong danh sách 121 người Mỹ giàu nhất trên Forbes. Năm 2019, tài sản của ông giảm xuống còn khoảng 3,1 tỷ USD vào năm 2019.

Đồng thời, trong 4 năm tại vị, ông Trump đã không nhận lương, mà ông dành khoản tiền lương để quyên góp cho nhiều mục đích khác nhau.

Thế giới đang đối mặt với khoảng 4.000 biến thể của Covid-19

Theo thống kê của Đại học Y khoa Johns Hopkins, thế giới đang đối mặt với khoảng 4.000 biến thể của Covid-19  bao gồm những biến thể được gọi là Anh, Nam Phi và Brazil. Đại dịch cũng đã giết chết 2,268 triệu người trên toàn thế giới kể từ khi nó xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Hiện tại, xuất hiện biến thể của virus với tỷ lệ lây lan mạnh hơn chủng ban đầu. Người trẻ tuổi và trẻ em vốn vấn được cho là ít phơi nhiễm với virus thì nay cũng không được loại trừ.

Đài Loan từ chối sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Tờ The Washington Post đưa tin Ukraine, Iran và Đài Loan từ chối sử dụng vaccine do quốc gia đối địch (Trung Quốc) sản xuất. Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan – ông Trần Thời Trung (Chen Shizhong) cho biết vào ngày 4/2 rằng, có một số tính từ dùng trong bài báo này nên được thảo luận lại, nhưng nội dung đại thể là sự thật.

Theo Hãng thông tấn Trung ương (CNA) của Đài Loan, trước tình trạng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lan rộng trên toàn cầu, thì vaccine là hy vọng để toàn thế giới trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, theo The Washington Post, một số quốc gia không chỉ từ chối sử dụng vaccine do đối thủ sản xuất mà thậm chí còn cấm hoàn toàn, bao gồm Ukraine, Iran và Đài Loan.