Liên quan đến vụ Việt Á, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc bị buộc thôi việc. Nữ giáo sư gốc Việt – Nguyễn Thị Kim Thanh – được vinh danh tại Anh.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc bị buộc thôi việc

Theo quyết định của Thủ tướng, ông Phạm Công Tạc bị buộc thôi việc do có vi phạm nghiêm trọng trong công tác, cụ thể là liên quan đến vụ Việt Á.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc bị buộc thôi việc (ảnh: Vnexpress).
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc bị buộc thôi việc (ảnh: Vnexpress).

Liên quan tới vi phạm này, cấp trên của ông Tạc tại Bộ Khoa học và Công nghệ lúc đó là ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng vừa bị khai trừ khỏi Đảng. Theo Dân trí, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cũng chịu hình thức kỷ luật tương đương.

VnExpress đưa tin, Quốc hội sẽ xem xét bãi nhiệm ông Nguyễn Thanh Long vào sáng nay (7/6).

Cháy kho tang vật chứa hàng nghìn xe máy, ô tô

PLO đưa tin, đến đêm 6/6, Công an TP Thủ Đức và Công an TP.HCM đang điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy kho tang vật và phương tiện mà cảnh sát giao thông thu giữ tại TP.HCM.

Vụ cháy xảy ra vào lúc 13 giờ 32 phút. Khi đó có 2.244 xe máy, 10 xe ô tô trong kho. Vụ việc không có tổn thất về người, nhưng hàng trăm phương tiện giao thông bị cháy rụi, chỉ còn trơ khung sắt.

Nữ giáo sư gốc Việt – Nguyễn Thị Kim Thanh – được vinh danh tại Anh

Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh được trao Giải thưởng liên ngành (Interdisciplinary Prize) của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh (RSC) để ghi nhận những đóng góp của bà trong việc nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Nguyễn Thị Kim Thanh
Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh (ảnh: UCL).

Giáo sư Thanh hiện làm việc tại Đại học UCL Vương quốc Anh. Bà có những đóng góp quan trọng trong nghiênc ứu về tổng hợp hóa học, các phân tích tính chất vật lý của vật liệu nano plasmonic và từ tính cho các ứng dụng y sinh, theo Tuổi Trẻ.

Nghị viện châu Âu xem xét chỉ định ĐCSTQ phạm tội diệt chủng

SCMP đưa tin, các nhà lập pháp châu Âu đang hối thúc thông qua một nghị quyết kết luật Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phạm “tội diệt chủng” đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người theo đạo Hồi khác ở Tân Cương.

Tới nay, đề xuất này nhận được sự ủng hộ từ bốn trong số các đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu. Vì vây, bản nghị quyết khả năng sẽ được thông qua.

“Mối rạn nứt” giữa Trung Quốc và WHO

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc gần đây đã có dấu hiệu rạn nứt, theo ông Jeffrey Tucker, người sáng lập và chủ tịch của Viện Brownstone.

WHO Tập Cận Bình
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom (T) gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh, ngày 28/01/2020 – Ảnh chụp màn hình RFI.

Trung Quốc đã kiểm duyệt và ngăn chặn tuyên bố của giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sau khi ông này ngầm ám chỉ rằng các biện pháp phong tỏa cực đoan là có vấn đề. (Bài chi tiết)