Dưới đây là các tin trong nước, thế giới nổi bật sáng nay, thứ Hai ngày 8/2/2021:

Tin trong nước:

Thêm 4 ca mắc COVID-19 ở TP. HCM, 2 ca ở Hà Nội

Zing đưa tin, Bộ Y tế thông báo tính đến 6 giờ sáng nay, có thêm 4 ca nhiễm COVID-19 ở TP.HCM. Những bệnh nhân này đều là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Địa bàn cư trú của các bệnh nhân là quận 1, 12 và Tân Bình.

Trong một bản tin khác, Zing cho biết Hà Nội có thêm 2 ca nhiễm nCoV tại quận Ba Đình và quận Nam Từ Liêm.

Một ca là nữ, 28 tuổi, trú tại tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Nam Từ Liêm. Một ca là nam, trú tại Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Người này đi công tác tại Gia Lai từ ngày 28-29/1; trở về Hà Nội hôm 29/1 trên chuyến bay VN1612.

Quảng Ninh tuyên bố sẽ mua vắc xin COVID-19 cho toàn tỉnh

Trong cuộc họp hôm qua 7/2, tỉnh Quảng Ninh tuyên bố sẽ ưu tiên ngân sách, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ mua vắc xin cho người dân toàn tỉnh, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, Hải Phòng và Hà Nội cũng tuyên bố sẽ mua vắc xin COVID-19 cho toàn dân trong địa bàn.

Quảng Ninh ngừng vận tải khách liên tỉnh từ 8/2

Tuổi Trẻ đưa tin, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận tải khách công cộng liên tỉnh (gồm cả đường bộ và đường thủy nội địa) để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ 6 giờ ngày 8/2 .

Phong tỏa trong đêm khu Mả Lạng do liên quan đến ca nhiễm COVID-19 ở Tân Sơn Nhất

Theo Tuổi Trẻ, cơ quan chức năng đang phong tỏa khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM để lấy mẫu xét nghiệm, phun độc khử trùng. Đây là nơi cư trú của một trong 4 ca nghi nhiễm COVID-19 được công bố chiều 7/2.

Tin thế giới:

Biden “cạnh tranh quyết liệt” nhưng không đối đầu với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ “cạnh tranh quyết liệt” với Trung Quốc nhưng không đối đầu. “Chúng tôi không cần phải xung đột”, ông Biden nói trong cuộc phỏng vấn với CBS.

Ông Biden cho biết ông sẽ không theo đuổi mối quan hệ Mỹ-Trung theo cách mà cựu Tổng thống Trump đã làm; mà sẽ tập trung vào “các quy tắc quốc tế”.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp dụng các chính sách đối đầu toàn diện với Trung Quốc; với lý do Bắc Kinh không tuân thủ các quy tắc quốc tế và gây ra mối đe dọa cho người Mỹ.

Congo phát hiện ca nhiễm Ebola mới

Reuters đưa tin, Bộ Y tế Congo cho biết một người phụ nữ ở quốc gia này đã mắc bệnh Ebola và tử vong ở khu vực miền đông, gần thành phố Butembo.

Hiện chưa rõ ca nhiễm này có đánh dấu sự khởi đầu của một đợt bùng phát mới hay không.
Đợt bùng phát Ebola trước đó đã giết chết hơn 2.200 người từ năm 2018 đến năm 2020.

‘Nga không muốn đối thoại với EU’

Trên Twitter, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, cho biết Nga “không muốn nắm bắt cơ hội đối thoại mang tính xây dựng hơn với EU”.

Ông Borrell đưa ra bình luận này sau chuyến thăm Moscow để kêu gọi chính quyền Tổng thống Vladimir Putin trả tự do cho ông Alexei Navalny, thủ lĩnh phe đối lập.

Theo Euro News, trong một bài đăng trên blog hôm 7/2, ông Borrell nói rằng quan hệ giữa châu Âu và Nga đã “ở mức thấp trong một số năm và thậm chí còn tồi tệ hơn kể từ khi ông Navalny bị đầu độc trong một cuộc tấn công mà nhà lãnh đạo đối lập đã đổ lỗi cho nhà nước Nga”.