Hai cựu thiếu tướng, tư lệnh vùng cảnh sát biển giữ những vị trí rất trọng yếu về an ninh quốc phòng bị cáo buộc nhận hối lộ và ‘ăn’ cả tiền xăng dầu.

Hàng loạt tướng tá ra tòa

Hai viên tướng nói đến là Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng – Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4) và Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng – Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3). Minh và Thanh nhận cáo buộc khi đương chức đã ký các văn bản về việc thuê phương tiện, thanh toán tiền xăng dầu để rút ngân sách nhà nước. Đặc biệt, cả hai bị khởi tố, bắt giam và tước chức vụ, quân hàm vì tội nhận hối lộ.

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh trước khi bị bắt (ảnh: CSBVN).

Hai cựu sĩ quan này tới đây sẽ bị xét xử tại trụ sở Tòa án Quân sự Thủ đô trong phiên tòa kéo dài 3 ngày. Cùng bị xử có 12 người khác, trong đó nhiều người từng là sĩ quan quân đội cao cấp như Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang), Phạm Văn Trên (cựu đại tá, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh)…

Nguyễn Thế Anh – cựu đại tá, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang (ảnh: BP).

Hai cựu cán bộ C03 Bộ Công an ‘nhận hơn 2 triệu USD để chạy án’

Tiền Phong đưa tin, cựu cán bộ C03 Bộ Công an là Bùi Trung Kiên và  Lê Thanh An bị cáo buộc chạy án” cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và đồng phạm.

Năm 2021, Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức đang bị C03 điều tra sai phạm về đấu thầu. Quân lo sợ bị bắt nên nhờ Kiên chạy án. Kiên nhận của ông Quân 700.000 USD.

Nguyễn Minh Quân khi làm GĐ BV Thủ Đức (ảnh chụp màn hình Zing).

Sau đó, Quân tiếp tục nhờ Kiên lo giúp ông Nguyễn Văn Lợi là giám đốc doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện Thủ Đức, ông Quân đưa cho Kiên 1,5 triệu USD.

Nhận tiền nhưng Kiên không đưa cho ai và cũng không nhờ ai lo giúp việc, nên ông Quân đòi lại từ Kiên 1,15 triệu USD.

Ông Quân chạy án qua cửa khác, thông qua hai người có tên là Long và Giang. Nhận 1,5 triệu USD của Quân, Long và Giang đưa Lê Thanh An – khi đó là cán bộ C03, An lại đưa tiền tiếp cho Nguyễn Ngọc Triệu – một ‘tu sĩ’ để nhờ lo lót. Quá trình chạy án đến đây thì bị phát hiện và xử lý.

Vụ hai nghệ sĩ Việt bị bắt: Có thể thoát án nhờ thương lượng?

Zing vừa phỏng vấn bà Patricia Faraldo Cabana, giáo sư luật hình sự tại Đại học A Coruña, Tây Ban Nha về vụ hai nghệ sĩ Việt bị bắt với cáo buộc hiếp dâm. Phóng viên hỏi về khả năng sự việc có thể được dàn xếp ngoài tòa án bằng một thỏa thuận giữa hai bên.

Câu trả lời của giáo sư Patricia là sự việc “chỉ có thể được giải quyết ngoài tòa án nếu nạn nhân rút đơn khiếu nại, bỏ cáo trạng và công tố viên quyết định không theo đuổi vụ án”.

 Bà Patricia Faraldo Cabana (ảnh: La Vozde Galicia).
Bà Patricia Faraldo Cabana (ảnh: La Vozde Galicia).

Tuy nhiên, bà Patricia nhấn mạnh, các bị cáo cần phải “nhận tội”.

“Công tố viên có thể quyết định tiếp tục vụ án nếu việc đó là vì lợi ích của cộng đồng. Chẳng hạn, nếu nghi phạm đang bị truy tố về một loạt tội danh chống lại người khác, họ có thể bị khởi tố vì lợi ích cộng đồng.

Nếu không thuộc trường hợp này, luật sư bào chữa có thể đạt được thỏa thuận với công tố viên để có bản án nhẹ hơn. Trong những trường hợp như vậy, bị cáo xuất hiện tại tòa chỉ để thông qua lời nhận tội và bản án.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng Luật Tố tụng hình sự Tây Ban Nha chỉ quy định ​​thương lượng khi mọi đồng phạm đều thừa nhận sự thật và nhận tội. Không thể tránh một phiên xét xử nếu bất kỳ đồng phạm nào từ chối nhận tội”, bà nói.

Bà cụ 75 tuổi chết sau vụ cưỡng chế thu hồi đất

UBND TP. Hải Phòng lên tiếng vụ một bà cụ 75 tuổi chết sau vụ cưỡng chế thu hồi đất, theo Tuổi Trẻ.

Vào ngày 1/7, huyện Thủy Nguyên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với một số hộ dân tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên. Lực lượng cưỡng chế đưa bà Lê Thị Minh (75 tuổi) bị đưa ra khỏi nơi cưỡng chế tại thôn Bến Bính, xã Tân Dương.

Cùng ngày, bà Minh được đưa về Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên để ‘chăm sóc và theo dõi’. Đêm 6/7, bà Minh tử vong.

Phía nhà chức trách nói, theo bác sĩ điều trị, bước đầu xác định nguyên nhân bà Minh chết là do có tiểu sử bệnh nền.

Ông Putin: Nga vẫn chưa ra tay tại Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin hôm 7/7 cảnh báo rằng Nga vẫn “nói chung vẫn chưa bắt đầu bất cứ điều gì nghiêm túc” tại Ukraine. Điều này ám chỉ rằng Moscow sẽ còn tiếp tục “chiến dịch quân sự” quyết liệt hơn nữa tại quốc gia này.

Theo RFE, đây là một trong những bài phát biểu mạnh mẽ nhất của Tổng thống Putin kể từ khi ông mở cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. (Bài chi tiết)

Argentina: Các nhà khoa học phát hiện khủng long khổng lồ ‘Meraxes’

DW đưa tin, các nhà cổ sinh vật học hôm 7/7 cho biết họ đã phát hiện ra một loài khủng long mới với cái đầu khổng lồ và cánh tay nhỏ, giống như khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex).

Hình mô phỏng về loại khủng long khổng lồ 'Meraxes'
Hình mô phỏng về loại khủng long khổng lồ ‘Meraxes’

Trong báo cáo được công bố trên tạp chí Current Biology, các nhà nghiên cứu cho biết loài mới này có tên Meraxes gigas, được đặt theo tên một con rồng trong truyện Game of Thrones.

Các di tích hóa thạch của loài này được bảo quản khá tốt, với bộ xương dài khoảng 11 mét và hộp sọ khoảng 127cm. Các nhà nghiên cứu tin rằng Meraxes gigas nặng 4 tấn. Tuy nhiên, cánh tay của nó chỉ dài khoảng 60cm.