Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tránh nhắc tên cụ thể hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha, song cho biết hai người “sức khỏe bình thường”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo thường kỳ chiều 7/7 rằng, hai nghệ sĩ bị bắt đã được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định. Các cơ quan sở tại vẫn đang thu thập chứng cứ.

Bà Hằng cũng nói, Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại vẫn theo dõi vụ việc và “sẵn sàng với các biện pháp bảo hộ công dân”.

Đây là lần thứ hai Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ việc này. Lần trước, ngày 1/7, Bộ Ngoại giao cho biết hai công dân Việt Nam bị nhà chức trách Tây Ban Nha bắt với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”. Vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 25/6.

Theo Zing, họ có nguồn tin cho biết, 2 nghệ sĩ vướng lao lý đã có luật sư bào chữa không phải là người Việt, mà là người nước ngoài có chứng chỉ hành nghề tại Tây Ban Nha.

Trong giới luật sư, đang có những nhận định khác nhau về khả năng trắng án hay ngồi tù của hai nghệ sĩ này. Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thành Tô cho rằng “mức án của 2 người này sẽ không cao” song hiện chưa thể biết được họ sẽ bị phạt tù hay chỉ bị phạt tiền.

Trong khi đó, vẫn trên Zing, bà Patricia Faraldo Cabana, giáo sư luật hình sự tại Đại học A Coruña, Tây Ban Nha nhìn nhận vụ việc này “khá nặng”.

Vị giáo sư cho rằng, theo luật pháp Tây Ban Nha, nếu một người bị buộc tội nhẹ, người đó có thể trải qua các thủ tục tố tụng nhanh (juicio rápido). Trong trường hợp đó, phiên điều trần có thể diễn ra vài ngày sau khi bị bắt.

Trong trường hợp của hai nghệ sĩ Việt, đến thời điểm này, họ không được tố tụng nhanh. Điều đó có nghĩa trường hợp này khá nặng.

Việc 2 nghệ sĩ này được tại ngoại có nghĩa thẩm phán thấy hai người không có dấu hiệu tái phạm, đi về nước hoặc gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng trong lúc được tại ngoại.

Luật gia này khẳng định rằng 2 nghệ sĩ này “chỉ có thể về nước khi được xử trắng án”.