Ông Phùng Xuân Nhạ – cựu Bộ trưởng Giáo dục, bị gọi tên trong một kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc ban lãnh đạo Bộ này nhiệm kỳ 2016-2021 ‘có vi phạm’.

‘Nguy cơ gây thất thoát, lãng phí lớn tiền Nhà nước’

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng các ông Phùng Xuân Nhạ, Nguyễn Hữu Độ – thứ trưởng tại vị, cùng một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ này nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Phùng Xuân Nhạ (ảnh Tuổi Trẻ/chụp khoảng năm 2016).
Ông Phùng Xuân Nhạ (ảnh Tuổi Trẻ/chụp khoảng năm 2016).

Các vi phạm được nhắc đến xuất hiện trong các lĩnh vực: ban hành thể chế chính sách; thực hiện dự án đầu tư công; biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018…  Phía Ủy ban Kiểm tra cho rằng “vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Ông Nhạ sau khi rời chức Bộ trưởng, hiện làm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Hữu Độ (sinh tháng 8 năm 1962), vừa được Thủ tướng đồng ý kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi 6 tháng).

Campuchia trả thêm 12 người Việt bị cưỡng bức lao động

Thông tin này được Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra ngày 8/9.

So với hàng nghìn người Việt còn bị cưỡng bức lao động tại Campuchia như nhà chức trách Việt Nam cho biết, việc 12 người được đưa về chỉ là ‘nhỏ giọt’. Thời gian gần đây, nhất là sau vụ 40 người Việt trốn khỏi casino vượt sông về nước, giới chức Campuchia nhiều lần lớn tiếng tuyên bố sẽ truy quét tội phạm cưỡng bức lao động, buôn người cũng như phóng thích các nạn nhân.

Nhưng theo giới quan sát, điều này không dễ thành sự thật. Bởi phần lớn trùm tội phạm lĩnh vực này ở Campuchia là người Trung Quốc. Trong khi đó, Campuchia đang có quan hệ mật thiết với Trung Quốc; không chỉ hàng ngũ lãnh đạo cấp cao, quan chức chóp bu, mà giới chức địa phương nước này cũng đang được hưởng lợi từ các khoản tiền Trung Quốc bơm vào. Nhờ thế, các công ty lừa đảo của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Campuchia, với sự bảo kê của chính quyền sở tại.

Các lợi ích béo bở trước mắt sẽ khiến Campuchia giữ chân tội phạm Trung Quốc ở lại, bất chấp việc quốc gia này đang bị Hoa Kỳ cho vào danh sách đen về nạn buôn người.

Tàu Hà An 01 chở hơn 1.000 tấn dầu DO chìm

Tàu Hà An 01 chở trên tàu chở 1.077 tấn dầu DO đã bị chìm trong ngày 8/9 và có hiện tượng tràn dầu tại khu vực gần phao số 0 luồng Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), ông Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình cho biết.

Khu vực tàu Hà An 01 bị chìm nằm gần phao số 0 luồng cảng Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (ảnh: Biên phòng tỉnh Thái Bình).
Khu vực tàu Hà An 01 bị chìm nằm gần phao số 0 luồng cảng Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (ảnh: Biên phòng tỉnh Thái Bình).

6 thuyền viên trên tàu đã được cứu. Về việc tiếp cận, xử lý sự cố tràn dầu trên biển gặp khó khăn do khu vực này đang có sóng gió to.

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị hư hỏng

Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu rà soát, khắc phục ngay các điểm hư hỏng trên tuyến Nội Bài – Lào Cai, theo VnExpress.

Một đoạn cao tốc Nội Bài - Lào Cai (ảnh: Báo Lào Cai).
Một đoạn cao tốc Nội Bài – Lào Cai (ảnh: Báo Lào Cai).

Theo Bộ Giao thông, trên tuyến cao tốc này, đoạn qua các tỉnh Yên Bái, Lào Cai đã có tình trạng hư hỏng, rạn nứt nền mặt đường, hằn lún vệt bánh xe cục bộ tại một số vị trí, nguy cơ gây mất an toàn. Hệ thống an toàn giao thông như biển báo, sơn kẻ vạch, báo hiệu đường bộ đã bị mờ, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Theo ý kiến nhiều người trên diễn đàn mạng, “không nên gọi đây là cao tốc vì đường này đi 70-80 km/h đã nguy hiểm rồi. Gọi cao tốc thu phí mà nó lồi lõm, gờ khấc tùm lum”.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà, Hoàng tử Charles lên ngôi

Theo thông báo của Hoàng gia Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời ở tuổi 96. Con trai của bà, Thái tử Charles (73 tuổi) đã hà vua của Vương quốc Anh.Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ niềm thương tiếc tới sự ra đi của Nữ hoàng, người trị vị lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh. 

Nữ hoàng Anh thời trẻ (ảnh: Chụp màn hình).

Tổng thống Brazil, Jair Bolsanaro, cho biết đất nước ông sẽ tổ chức ba ngày quốc tang chính thức để vinh danh Nữ hoàng. Ông  tả nhà vua không chỉ là Nữ hoàng Anh mà còn là “Nữ hoàng của tất cả chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố thể hiện niềm tiếc thương đối với Nữ hoàng, đồng thời bày tỏ mong muốn được làm việc với Vua Charles và phát huy “tình bạn vốn có giữa hai người”.

Trung Quốc thu thập ADN từ hàng loạt trẻ em Tây Tạng

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) mới đây đã công bố báo cáo cho biết chính quyền Trung Quốc đang thu thập ADN của trẻ em trên khắp Khu tự trị Tây Tạng (TAR). Các cuộc thu thập ADN đặc biệt nhắm vào các bé trai từ 5 tuổi trở lên.

ADN (hay DNA) là một dạng phân tử mang thông tin di truyền của cơ thể. Việc thu thập ADN là một phần của cuộc giám sát mà Đảng Cộng sản Trung Quốc thiết lập đối với người dân Tây Tạng. (Bài chi tiết)