Chính quyền Biden phát tín hiệu mềm mỏng với Trung Quốc; Philippines: ‘Ai không chịu tiêm thì lén tiêm khi họ ngủ’?

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng 12/10/2021:

Trung Quốc tán thưởng lập trường của chính quyền Biden

Giới chức Trung Quốc đang tán thưởng lập trường mềm mỏng với Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Báo Nikkei sáng nay (13/10) có bài trích dẫn một số quan chức Trung Quốc ủng hộ lập trường này chính quyền Biden.

Những bình luận này xuất hiện sau khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nói rằng chính quyền Biden không muốn “thổi phồng căng thẳng thương mại với Trung Quốc”.

Bà Tai cũng nói rằng chính quyền Biden không có ý định cắt đứt quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là điều mà cựu Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo nhắm vào Bắc Kinh.

Giới quan sát cho rằng những lời phát biểu của bà Tai là tín hiệu cho thấy chính quyền Biden khả năng sẽ thu hồi các chính sách thương mại cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc.

Stephen Moore: Ông Biden sẽ hối hận về quan điểm với Trung Quốc

Trong một bài bình luận trên Fox News ngày 12/10, ông Stephen Moore, nguyên thành viên ban biên tập báo Wall Street Journal, cho rằng ông Biden sẽ phải hối tiếc vì nhận định sai lầm về Trung Quốc.

“Ông Biden nghĩ rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn hơn so với Trung Quốc. Ông ta sẽ phải hối hận vì nghĩ như vậy”, theo ông Moore.

Nhà bình luận cho rằng: “Dù bạn có yêu mến Donald Trump hay ghét bỏ ông ấy, thì ông ấy vẫn là một tổng thống đặt nước Mỹ lên trên hết và nhận ra bản chất săn mồi của chế độ Trung Quốc”.

“Điều nguy hiểm là hiện nay chúng ta có một tổng thống ở Biden cho rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn hơn đối với thế giới so với những người theo chủ nghĩa Mao ở Bắc Kinh.”

Tổng thống Philippines: ‘Ai không chịu tiêm thì lén tiêm khi họ ngủ’

Báo Inquirer đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 12/10 nói rằng: “Tôi biết nhiều người vẫn ngần ngại (tiêm vx) … Hãy vào nhà họ và tiêm vx cho họ trong khi họ đang ngủ; thế là xong”.

Ông Duterte nói thêm: “Hãy tiêm vx cho họ vào buổi đêm”.

Một tòa án liên bang Mỹ hôm 12/10 đã ra phán quyết rằng các quan chức y tế của tiểu bang New York phải cho phép người sử dụng lao động có lý do tín ngưỡng được miễn trừ khỏi lệnh tiêm ngừa Covid bắt buộc.

Phán quyết của tòa án liên bang Mỹ về lệnh tiêm ngừa bắt buộc

Một tòa án liên bang Mỹ hôm 12/10 đã ra phán quyết rằng các quan chức y tế của tiểu bang New York phải cho phép các nhân viên y tế có lý do tín ngưỡng được miễn trừ khỏi lệnh tiêm ngừa Covid bắt buộc.

“Với quyết định này, tòa án đã công nhận một cách đúng đắn rằng ‘những người hùng tiền tuyến’ của ngày hôm qua trong việc đối phó với Covid không thể đột nhiên bị coi như những kẻ phản diện mang bệnh và bị đuổi ra lề đường theo mệnh lệnh của cơ quan y tế nhà nước”, luật sư Christopher Ferrara của tổ chức Thomas More Society bình luận, theo The New York Times.