Cộng hòa Litva khuyến cáo: Không nên dùng smartphones Trung Quốc

Breitbart đưa tin, Cộng hòa Litva cảnh báo không nên sử dụng điện thoại thông minh smartphones Trung Quốc; đặc biệt là Xiaomi.

Bộ Quốc phòng Litva cho biết lý do cho khuyến cáo này là vì khả năng các điện thoại Trung Quốc bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt.

Thứ trưởng Quốc phòng Margiris Abukevicius của Litva cho biết trên Reuters: “Khuyến nghị của chúng tôi là đừng mua điện thoại mới của Trung Quốc; nếu đã mua thì hãy vứt bỏ chúng càng nhanh càng tốt.”

Cơ quan An ninh mạng Quốc gia Litva nhấn mạnh: “Điều này quan trọng không chỉ với Litva; mà còn đối với tất cả các quốc gia sử dụng thiết bị Xiaomi”.

Ông Biden dễ dãi với Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

Theo Washington Times, Tổng thống Biden trong tuần này đã ra dấu hiệu rằng ông đang gỡ bỏ chính sách cứng rắn của chính quyền Trump trong việc đối phó với Trung Quốc; và quay trở lại cách tiếp cận dễ dãi với Trung Quốc của các chính quyền trước đó.

Tại Liên Hợp Quốc hôm 21/9, ông Biden nói rằng cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các ưu tiên của chính quyền ông như đối phó với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu.

Ông Biden không hề đề cập đến trách nhiệm của Trung Quốc trong đại dịch; cũng không cho thấy ông có kế hoạch buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc phát tán virus Vũ Hán.

Bộ Tứ Mỹ-Úc-Nhật-Ấn nhóm họp

Các nhà lãnh đạo thuộc liên minh Tứ giác Kim cương Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng vào ngày 24/9. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo trong Bộ Tứ.

Theo The Epoch Times, hội nghị dự kiến sẽ thảo luận về hàng loạt vấn đề như công nghệ mới nổi, an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của chiến lược đa phương liên quan đến Trung Quốc.

Chiến tranh lạnh Mỹ – Trung đã bắt đầu

Dân biểu Mike Gallagher (Đảng Cộng hòa, bang Wisconsin) cho rằng Hoa Kỳ đang “trong giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc”.

Ông Gallagher nói với NTD: “Không phải là vấn đề ai đó muốn hay không. Một cuộc chiến tranh lạnh đã và đang diễn ra”.

Ông cho rằng nếu Bắc Kinh tiếp tục đi trên con đường như họ đang làm, thì không thể tránh khỏi xảy ra chiến tranh.