156 bất động sản liên quan đến Vạn Thịnh Phát bị công an thu thập thông tin như một động thái tiếp theo sau khi bắt Trương Mỹ Lan.

Công an xác minh hơn 150 bất động sản liên quan Vạn Thịnh Phát

Các bản tin trong nước chiều 20/10 đồng loạt đưa về việc công an TP. HCM gửi văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát nguồn gốc 156 bất động sản liên quan tập đoàn Vạn Thịnh Phát để phục vụ điều tra.

Dân Trí cho biết, 156 thửa đất này tập trung ở quận 1, 3, 5, 7, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức.

Tờ VnExpress viết, phía công an yêu cầu thông tin cung cấp cần có chậm nhất là ngày 19/10. Như vậy, nội dung thông tin đã đến tay công an song không được công bố.

Hình ảnh công an công bố sau khi bắt bà Lan và 3 thuộc cấp.
Hình ảnh công an công bố sau khi bắt bà Lan và 3 thuộc cấp.

Vạn Thịnh Phát gắn với tên tuổi Chủ tịch Trương Mỹ Lan được biết đến là “bà trùm đế chế đất vàng” ở TP. HCM. Trong lần công an yêu cầu xác minh lần này, có tên nhiều tòa nhà trong số đó, như: Saigon Time Square (đường Nguyễn Huệ), Union Square (đường Đồng Khởi), IFC One Saigon (đường Tôn Đức Thắng) quận 1… cùng hàng loạt toà nhà, căn hộ khác ở quận 3, các dự án ở quận 5, 7, TP Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè…

Miễn nhiệm ông Nguyễn Văn Thể

Chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày trước Quốc hội đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2021-2026 với ông Nguyễn Văn Thể.

Gần như chắc chắn Quốc hội sẽ đồng ý miễn nhiệm ông Thể trong phiên biểu quyết ngày mai.

Ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng GTVT (ảnh: Báo Chính phủ).

Việc ông Thể không còn làm Bộ trưởng Giao thông khi nhiệm kỳ dang dở, được quan chức Quốc hội cho biết là “nguyện vọng cá nhân” của ông Thể.

Một trong những phát ngôn đáng chú ý của ông Thể thời gian qua được các tờ báo trích dẫn là ngày 9/6/2022; tại nghị trường, ông Thể nói: “Ngành giao thông hiện nay không ai dám làm sai”; và “’Ngành giao thông không có tư duy nhiệm kỳ”.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang qua đời

Ông Lê Thanh Quang – từng là ủy viên trung ương, bí thư tỉnh Khánh Hòa 2 khóa (2010-2020), qua đời lúc 14h chiều 20/10.

Tin ông Quang qua đời do bệnh hiểm nghèo được ban Tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa xác nhận với các báo.

Ông Quang sinh năm 1960, tháng 9/2019, khi đang làm bí thư tỉnh Khánh Hòa xin nghỉ hưu sớm “vì lý do sức khỏe”. Cùng tháng, Ủy ban kiểm tra Trung ương cho biết, ông Quang mắc sai phạm rất nghiêm trọng nhưng chưa bị xem xét kỷ luật do mắc bệnh hiểm nghèo.

Dự kiến tăng lương cơ sở từ giữa năm 2023

Ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng, nói trước Quốc hội, Chính phủ đã trình dự kiến điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1/7/2023.

Mức điều chỉnh sẽ nâng lương cơ sở hiện tại từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng (tăng 20,8%).

Việc điều chỉnh tăng lương được thực hiện hàng năm, nhưng 3 năm qua không thể thực hiện, theo Chính phủ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Lần tăng lương cơ sở gần nhất là từ 1/7/2019, tăng từ 1,39 triệu đồng lên 1,49 triệu đồng.

Việt Nam khuyến cáo công dân tại Ukraine sẵn sàng sơ tán

Chiều 20/10, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói, Việt Nam đề nghị công dân tại Ukraine “thường xuyên duy trì liên hệ với người thân và Đại sứ quán, sẵn sàng những phương án bảo vệ bản thân và gia đình, trong đó có sơ tán khỏi các thành phố lớn, tránh xa các khu vực nguy hiểm”.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt chưa đến Ukraine thì “không đến nước này trừ trường hợp thật sự cần thiết”.

Bà Hằng cho biết, hiện còn khoảng 500 người Việt tại Ukraine và chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào gần đây.

Cựu giám đốc phòng thí nghiệm virus học Trung Quốc ‘đột tử’

Theo The Epoch Times, đầu tháng 10/2022, nhà nghiên cứu nổi tiếng Trung Quốc Ngô Kiến Quốc (Wu Jianguo) đã đột ngột qua đời, hưởng thọ 66 tuổi.

Một chuyên gia về Trung Quốc tin rằng sự ra đi không đúng lúc của ông Ngô có thể liên quan đến cuộc đấu tranh chính trị giữa các quan chức cao cấp trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 20, được tổ chức hôm 16/10.

Ảnh chụp màn hình The Epoch Times.

Ông Ngô Kiến Quốc từng là giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm Nhà nước về Virus học (SKLV), có quan hệ mật thiết với Viện Virus học Vũ Hán (WIV). Trong khi đó, “Băng nhóm Thượng Hải” lại là tổ chức ngầm đứng sau thao túng và khống chế SKLV và WIV.

“Băng nhóm Thượng Hải” là cách gọi một nhóm quan chức ĐCSTQ đã lên nắm quyền thông qua mối quan hệ với cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, nguyên là thị trưởng Thượng Hải. Ông Giang là địch thủ chính trị của ông Tập trong nhiều năm qua.