Ngày 1/12, TAND TP HCM tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (43 tuổi; cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11, cựu Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11) 3 năm tù giam do trục lợi từ việc tiêm vắc-xin COVID-19.

Cựu Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11 (TP.HCM) lĩnh 3 năm tù

Theo báo NLĐ, sau một năm nhậm chức, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11 (TP.HCM) bị khai trừ Đảng, chưa đầy một năm sau, vào ngày 1/12, ông bị tòa tuyên án 3 năm tù do trục lợi từ việc tiêm vắc-xin COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/7/2021, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM phát hiện một tài khoản Facebook có tên “Ki Zunf” đăng tin cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin COVID-19 tại TP.HCM, giá từ 2-4 triệu đồng/liều trên nhóm “Hội những người tiêm vắc-xin COVID-19” (khoảng 6.542 thành viên). Tài khoản “Kim Zunf” sau đó được xác định do bà Lê Thị Kim Dung vận hành. Thông qua người quen, Dung nhờ Tuấn tiêm vắc-xin COVID-19 sớm cho mình và thỏa thuận tiêm cho 20 người nữa, sau đó chuyển khoản cho Tuấn 10 triệu đồng. Ngoài ra, Tuấn còn nhận tiêm cho nhân viên một số công ty.

Ukraine nói 10.000-13.000 binh sĩ thiệt mạng trong xung đột với Nga

Cố vấn tổng thống Ukraine ngày 1/12 cho biết theo số liệu chính thức từ Bộ Tổng tham mưu cũng như đánh giá từ Tổng tư lệnh Volodymyr Zelensky, khoảng 10.000-13.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột với Nga bùng nổ. Ông nói thêm rằng khoảng 100.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, 100.000-150.000 người bị thương, mất tích hoặc không thể trở lại chiến trường. Đây là lần đầu tiên giới chức Ukraine đưa ra con số thương vong kể từ cuối tháng 8.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, tại Kiev hôm 19/4 (ảnh chụp màn hình AFP).

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen ngày 30/11 đăng video nói 100.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng. Tuy nhiên, người phát ngôn Ủy ban châu Âu sau đó cho biết đây là nhầm lẫn, con số trên bao gồm cả binh sĩ bị thương lẫn tử trận.

Nga phá hủy 3 căn cứ của lực lượng lính đánh thuê nước ngoài tại Ukraine

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/12 cho biết lực lượng này đã tổ chức các đợt tập kích bằng vũ khí chính xác nhằm vào các căn cứ của lực lượng lính đánh thuê nước ngoài tại khu vực Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine. Ông cũng khẳng định quân đội Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 85 đơn vị pháo binh cũng như nhiều binh sĩ và trang thiết bị quân sự của Ukraine tại 162 khu vực.

Mỹ khuyến cáo công dân không nên tới Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 30/11 đã  kêu gọi công dân Mỹ hãy tạm dừng di chuyển tới và bên trong Trung Quốc khi quốc gia này tiếp tục thực thi các chính sách “Zero-COVID” hà khắc để ngăn chặn lây lan virus có thể dẫn tới đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm, nước, dược phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns viết trên Twitter rằng Đại sứ quán đang giám sát tình hình COVID khắp Trung Quốc và giúp đỡ công dân Mỹ “đang đối mặt với những khó khăn do phong tỏa và hạn chế”.

Hai ngày trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cũng đã phát đi khuyến nghị rằng công dân Mỹ có thể cần phải chuẩn bị sẵn và đủ trong hai tuần các sản phẩm thiết yếu như dược phẩm, thực phẩm và nước đóng chai.

Có thể bạn quan tâm: