Sau khi cáo buộc lính trinh sát Ukraine xâm nhập lãnh thổ, Belarus thông báo kiểm tra đột xuất vũ khí và trang bị hậu cần để bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng.

Interfax hôm nay (23/5) dẫn lời Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich cho biết, Ukraine gần đây gia tăng đáng kể hiện diện quân sự dọc theo biên giới chung giữa hai nước, buộc nước này phải tính toán các bước đi cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia.

Theo tướng Volfovich ước tính, khoảng 10.500 binh lính Ukraine đã được tăng cường tại khu vực tỉnh Rivne, 4.500 người ở Chernihiv, và khoảng hơn 5.000 ở xung quanh thủ đô Kiev.

“Các công trình quân sự đang được xây dựng dọc theo biên giới Ukraine và Belarus. Chúng tôi ghi nhận việc đặt mìn và dựng các chướng ngại vật từ phía Ukraine. Các nhóm trinh sát và phá hoại cũng đang hoạt động và xâm nhập vào lãnh thổ Belarus”, ông Volfovich cáo buộc.

Bộ Quốc phòng Belarus sau đó ra thông cáo cho biết “quân đội đang thực hiện đợt kiểm tra khí tài niêm cất dài hạn, nhằm đánh giá tình trạng kỹ thuật và khả năng sẵn sàng làm nhiệm vụ”, thêm rằng lực lượng được kiểm tra gồm nhiều loại vũ khí và trang bị hậu cần.

Trong khi đó, Tass đưa tin, các nhà chức trách Ukraine ngày 23/5 đã thắt chặt các quy định tại khu vực biên giới với Belarus. Tại các khu vực Kiev, Zhitomir và Rovno, mọi hoạt động di chuyển của dân thường đã bị cấm trong phạm vi 1km dọc biên giới. Thêm vào đó, một lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày hôm sau cũng sẽ được áp dụng.

Lực lượng Biên phòng Ukraine trong một cuộc diễn tập gần biên giới với Belarus (ảnh chụp màn hình Reuters).

Động thái này của cả hai bên cho thấy tình hình biên giới giữa Belarus và Ukraine đang “nóng” hơn bao giờ hết.

Quan hệ giữa Minsk và Kiev, vốn căng thẳng, đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2. Lực lượng Nga tiến công Ukraine từ nhiều hướng, trong đó có từ lãnh thổ Belarus, làm dấy lên lo ngại quốc gia Đông Âu có thể tham chiến. Tuy nhiên, Minsk nhiều lần khẳng định họ không tham gia chiến dịch của Nga, song cảnh báo có thể tham chiến nếu bị tấn công.