Tòa án Tối cao Mỹ ngày 24/8 yêu cầu chính quyền Biden phải tuân thủ phán quyết của tòa án cấp dưới để khôi phục chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump, vốn buộc hàng chục nghìn người xin tị nạn phải ở lại Mexico để chờ các phiên tòa của Mỹ.

Ba thẩm phán tự do phản đối, trong khi đa số thẩm phán bảo thủ của tòa án tối cao đồng ý rằng chính quyền Biden đã không thể hiện đủ để biện minh cho việc thay đổi chính sách, theo Fox News.

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã đưa ra tuyên bố chỉ trích phán quyết trên: “DHS không đồng ý với quyết định của tòa án quận và lấy làm tiếc rằng Tòa án Tối cao đã từ chối cấp lệnh ngăn chặn. DHS đã kháng cáo lệnh của tòa án quận và sẽ tiếp tục phản đối. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp tục kháng cáo, DHS sẽ tuân thủ lệnh một cách thiện chí. Cùng với các đối tác liên ngành, DHS đã bắt đầu hợp tác với Chính phủ Mexico thảo luận xung quanh các Giao thức bảo vệ người di cư (MPP). “

“DHS vẫn cam kết xây dựng một hệ thống nhập cư an toàn, có trật tự và nhân đạo, tôn trọng luật pháp và các giá trị của chúng tôi. DHS tiếp tục xử lý các cá nhân phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ và sứ mệnh của chúng tôi.”

Trước đó, thẩm phán liên bang Matthew Kacsmaryk ở Texas ngày 13/8 đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ khôi phục chính sách “Ở lại Mexico”, được gọi là Giao thức bảo vệ người di cư (MPP). Cả ông Matthew và Tòa phúc thẩm số 5 đều bác bỏ yêu cầu hoãn lệnh của chính quyền Biden.

Chính quyền Trump đã áp dụng chính sách “Ở lại Mexico” vào năm 2019, buộc người di cư trở lại Mexico, thay vì thả họ vào Mỹ, trong khi chờ thủ tục xin tị nạn của họ được xem xét. Cựu TT cho rằng chính sách này đã chấm dứt tình trạng “bắt và thả”, một nguyên nhân chính thu hút người di cư lên phía Bắc.

Trong khi đó, những người chỉ trích nói rằng chính sách “Ở lại Mexico” là tàn nhẫn và dẫn đến việc người di cư bị rơi vào tình trạng nguy hiểm trong các trại bên kia biên giới.

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng Giêng, Tổng thống Biden hứa sẽ chấm dứt chính sách và bắt đầu xử lý những người di cư đã đăng ký MPP vào Mỹ. Chính sách tị nạn đã chính thức kết thúc vào tháng 6.

Hai bang Missouri và Texas đã kiện chính quyền Biden, lập luận rằng việc chấm dứt chính sách vừa bất hợp pháp, vừa gây tổn hại cho các bang biên giới và các bang sâu hơn trong nội địa bằng cách khuyến khích người di cư, và do đó thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam.

“Chúng tôi hy vọng về một phán quyết có lợi vì rõ ràng là chính quyền Biden đã không xem xét bất kỳ điều gì liên quan đến cách nó hoạt động hoặc thông báo và bình luận, và rõ ràng là chúng tôi đang gặp khủng hoảng ở biên giới”, Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt nói với Fox News.

“Bất kỳ ai quan tâm đều biết số người vượt biên cao nhất trong 21 năm qua, những kẻ buôn ma túy và buôn người đã được khuyến khích, và điều đó không chỉ ảnh hưởng đến Texas mà còn ảnh hưởng đến các bang như Missouri”, ông tiếp tục.

Vụ kiện đề cập việc một số người di cư được thả sẽ phạm tội, dẫn đến gia tăng nạn buôn người và khiến chi phí cao hơn cho các bang trong các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.