Những ngày qua Trung Quốc ra thông báo tạm ngừng thông quan với một số mặt hàng, trong đó có tôm hùm, điều này khiến nhiều xe thuỷ hải sản phải quay đầu bán “xả”.

VietNamNet dẫn tin từ Sở Công Thương Lạng Sơn, sau Tết 2022, 4 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh gồm: Quốc tế Hữu Nghị, Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, Tân Thanh, Chi Ma đã thông quan hàng hóa trở lại. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vì vậy, mỗi ngày chỉ có khoảng 100 – 130 xe được thông quan.

Trong khi đó, tính đến ngày 14/2, tổng lượng xe chở hàng hóa chờ xuất khẩu ùn ứ 3 cửa khẩu đường bộ (Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma) là 1.869 xe. Chính vì vậy một số mặt hàng trong đó có tôm hùm phải quay đầu về nội địa bán “giải cứu”. 

Dân Việt đăng tải, nếu như cách đây chỉ khoảng hơn 1 tuần, giá tôm hùm xanh bán tại các cửa hàng hải sản dao động từ 1-1,2 triệu đồng/kg loại 3 con/kg thì hiện tại, chỉ còn từ 300-900 nghìn đồng/kg tùy thuộc vào kích thước. Đây được xem là mức giá thấp nhất trong khoảng 1 năm qua.

Là một thực khách chuộng đồ hải sản, chị Đinh Thị Hằng (Hà Nội) cho biết, chị vừa mua được 1kg tôm hùm đang bơi với giá chỉ 680 nghìn đồng/kg, rẻ chỉ bằng một nửa so với giá cách đây 1 tháng.

Tôm hùm "mắc kẹt" ở cửa khẩu, người dân kêu gọi giải cứu
Một tiểu thương đăng bài trên mạng xã hội kêu gọi giải cứu tôm hùm Việt.

Cũng bất ngờ khi giá tôm hùm chỉ còn 670 nghìn đồng/kg, chị Đỗ Thuỳ Dương, trú tại Long Biên (Hà Nội) đặt luôn 5 con về thưởng thức.

Theo chị Dương, từ đợt giải cứu tôm hùm đầu năm 2020 đến nay chị mới lại mua được tôm hùm với giá rẻ như vậy. Ngoài tôm hùm tươi sống, giá chỉ còn 670 nghìn đồng/kg thì tôm hùm ngộp cũng đang được bán với giá chỉ 520 nghìn đồng/kg loại 0,3-0,4kg/con.

Anh Trần Ba Duy, chủ của 5 cửa hàng hải sản tại Hà Nội cho biết, lâu lắm mới có đợt tôm hùm Việt giá rẻ như vậy. Mỗi ngày, bên anh bán được từ 4-5 tấn tôm hùm các loại, cả bán lẻ và bán buôn.

“Chủ yếu là các mối buôn lấy từ 20-500kg về bán lẻ với giá từ 670-850 nghìn đồng/kg. Chỉ trong vài ngày, bên tôi bán hết hơn khoảng 15 tấn.”, anh Duy nói.

Đại diện doanh nghiệp có lô tôm hùm xuất sang Trung Quốc xác nhận đã cho xe quay đầu về Hà Nội sáng ngày 16/2 và bán xả cho các tiểu thương và nhà hàng với giá chỉ 550.000-650.000 đồng một kg.

“Với mức giá này chúng tôi phải chịu thua lỗ hàng trăm triệu. Nếu nằm chờ thêm sẽ lỗ nặng. Tôm hùm khó bảo quản lâu, nên quá một tuần chúng sẽ chết, phát sinh nhiều chi phí”, đại diện doanh nghiệp xuất khẩu nói trên VnExpress.