Đến nay Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vẫn từ chối chúc mừng ông Joe Biden đã “chiến thắng” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông cho biết sẽ chờ cho đến khi mọi tranh chấp pháp lý được giải quyết, giờ còn quá sớm để chúc mừng Biden.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador là một trong số ít các nhà lãnh đạo trên thế giới chưa chúc mừng ông Biden. Ông Lopez nói trong một cuộc họp báo ngày 10/11: “Chúng tôi không thể công nhận dưới bất kỳ hình thức nào đối với một chính phủ chưa được thành lập một cách hợp pháp”. Ông cho rằng làm như vậy chính là ”chủ nghĩa can thiệp”.

Ông cho biết thêm: “Vì chúng tôi tuân thủ chính sách nguyên tắc của chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi không phải là thuộc địa. Chúng tôi là một quốc gia tự do, độc lập có chủ quyền. Chính phủ Mexico không phải là con rối của bất kỳ chính phủ nước nào”.

Tờ The Epoch Times bình luận phản ứng của ông Lopez có thể liên quan đến kinh nghiệm của bản thân ông. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico năm 2006 và 2012, ông Lopez đã thất bại, khi đó ông cũng cáo buộc các đối thủ gian lận bầu cử và chỉ trích các nhà lãnh đạo nước ngoài đã chúc mừng đối thủ của mình khi kết quả kiểm phiếu chưa được hoàn tất.

Tổng thống Mexico cho biết bản thân không thiên về phe nào trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay và sẽ đợi cho đến khi các thách thức pháp lý của chính quyền Tổng thống Trump về kết quả bỏ phiếu được giải quyết.

Trong hai năm kể từ khi nhậm chức, ông Lopez đã cố gắng hết sức để tránh xung đột với Tổng thống Mỹ Trump.

Phản ứng của ông đã khiến một số thành viên đảng Dân chủ của Mỹ băn khoăn, nhưng ông Lopez khẳng định rằng việc ông từ chối bày tỏ quan điểm của mình trong thời điểm hiện tại sẽ không có bất kỳ tác động nào đối với Mexico.