Một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/1 đã được trao tặng huân chương cao quý nhất của Ma-rốc.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao tại Nhà Trắng cho biết, Công chúa Lalla Joumala, Đại sứ Ma-rốc tại Mỹ, đã thay mặt Quốc vương Ma-rốc Mohammed VI, trao tặng Tổng thống Trump huân chương Muhammad. Đây là huân chương cao quý nhất của Vương quốc Morocco (Ma-rốc).

Lễ trao tặng được tổ chức riêng tại Phòng Bầu Dục. Giới truyền thông không được mời tham dự.

Nguồn tin cho biết, Cố vấn của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner và đặc phái viên Trung Đông Avi Berkowitz cũng được tặng các huân chương khác.

Ma-rốc trao tặng huân chương cho Tổng thống Trump để ghi nhận cống hiến của ông trong việc thúc đẩy hòa bình giữa Ma-rốc và Israel.

Vào tháng 12/2020, Ma-rốc đã trở thành quốc gia Ả Rập thứ 4 chính thức công nhận nhà nước Do Thái Israel. Ba quốc gia trước đó ký hiệp định với Israel bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Sudan.

Vào tháng 12, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter: “Israel và Vương quốc Ma-rốc đã nhất trí thiết lập mối quan hệ ngoại giao toàn diện – một bước đột phá lớn cho hòa bình tại Trung Đông!”.

Chính quyền Trump đóng vai trò là trung gian cho các thỏa thuận hòa bình giữa Israel và các nước Ả Rập. Đây là điều mà chính quyền tiền nhiệm Obama từng cho là “điều không thể”.

Ngoại trưởng John Kerry của chính quyền Obama tháng 11/2013 tuyên bố việc đạt được thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông là “Nhiệm vụ Bất khả thi”. Năm 2016, ông Kerry nhắc lại phán đoán của ông rằng “không thể nào có thỏa thuận hòa bình riêng lẻ” giữa Israel và các nước Ả Rập.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng sẽ còn nhiều quốc gia Ả Rập khác sớm thiết lập hòa bình với Israel.